Mỹ điều 2 nhóm tàu chở máy bay tập trận ở Biển Đông

Khánh An
Khánh An
13/01/2022 12:23 GMT+7

Thông tin từ một tổ chức của Trung Quốc cho rằng Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay và nhóm tàu đổ bộ chở trực thăng đến Biển Đông để tập trận.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương

DVIDS

Tờ South China Morning Post ngày 13.1 đưa tin Mỹ đã điều một nhóm tác chiến tàu sân bay và một nhóm tàu đổ bộ chở trực thăng đến Biển Đông, nơi Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông đến tập trận cách đây 2 tuần.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu USS Essex (lớp Wasp) cùng các tàu hộ tống đã đi vào khu vực phía nam Biển Đông vào tối 11.1, theo Tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh (Trung Quốc).

Hải quân Mỹ chưa thông báo về kế hoạch, nhưng dự báo 2 nhóm tác chiến lớn trên có thể hoạt động cùng nhau.

Mỹ công bố nghiên cứu mới phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ từng điều 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tập trận cùng lúc tại Biển Đông vào tháng 7.2020 và tháng 2.2021. Vào tháng 10.2021, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia tập trận chung với tàu chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản trong khu vực.

Đợt điều động mới nhất diễn ra chỉ vài tuần sau khi Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tập trận với 2 tàu sân bay, trong đó có một tàu ở Biển Đông.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tuần trước đã ở Biển Celebes giữa Philippines, Indonesia và Malaysia, với 9 phi đoàn thuộc Không đoàn tàu sân bay số 2, trong đó có một chiếc F-35C.

Nhóm này gồm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain và 5 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Nhóm tàu USS Essex đã hoàn tất sứ mệnh 3 tháng rưỡi tại Trung Đông vào tuần trước và đi qua eo biển Malacca từ Ấn Độ Dương hồi cuối tuần, trên đường đến tham gia tập trận.

Đi cùng USS Essex còn có tàu vận tải đổ bộ USS Portland và tàu đổ bộ USS Pearl Harbor.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.