Mỹ điều động thủy quân lục chiến đến Nepal

02/05/2015 16:04 GMT+7

(TNO) Máy bay quân sự, các trang thiết bị hạng nặng và lính thủy quân lục chiến của Mỹ đang đổ về Nepal vào ngày 2.5 như một phần trong chiến dịch cứu trợ của Washington, một vị tướng Mỹ thông báo.

(TNO) Máy bay quân sự, các trang thiết bị hạng nặng và lính thủy quân lục chiến của Mỹ đang đổ về Nepal vào ngày 2.5 như một phần trong chiến dịch cứu trợ của Washington, một vị tướng Mỹ thông báo.

Máy bay lên thẳng đa năng Osprey của quân đội Mỹ - Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tại Nepal vào ngày 25.4 đã cướp đi sinh mạng của 6.621 người và khiến hàng trăm ngàn người khác mất nhà.

Thiếu tướng Paul Kennedy thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ xác nhận với Reuters rằng sẽ có 6 máy bay quân sự Mỹ, gồm 2 trực thăng, đến Nepal vào ngày 2.5, cùng 100 lính thủy đánh bộ và các thiết bị nâng dỡ. Động thái này được thực hiện theo một thỏa thuận đạt được với chính phủ Nepal hồi đầu tuần.

Quân đội Mỹ sẽ giúp quản lý nguồn hàng cứu trợ đến từ khắp nơi trên thế giới đang chất đống tại sân bay quốc tế duy nhất của quốc gia Himalaya. Chính phủ Nepal hiện đang chật vật trong việc phân phối hàng cứu trợ đến các vùng bị thiên tai kể từ sau khi thảm họa xảy ra.

“Việc mà bạn không hề muốn làm đó là chất thành một núi các nguồn hàng, chiếm mất chỗ của máy bay và những hàng hóa cứu trợ được đổ thêm vào Nepal”, thiếu tướng Kennedy nói.

Chính chiếc máy bay vận tải C-130 chở vị thiếu tướng thủy quân lục chiến Mỹ này đã suýt cạn nhiên liệu khi phải bay vòng vòng trên bầu trời thủ đô Kathmandu để tìm chỗ đáp sau một chuyến bay dài từ căn cứ ở Okinawa (Nhật Bản), ông cho hay.

Một người Nepal nhặt nhạnh được những hạt thóc từ trong căn nhà đã bị đổ nát vì động đất của mình ở thành phố cổ Bhaktapur vào ngày 2.5 - Ảnh: Reuters

Ông Kennedy không nói rõ sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ còn tăng thêm bao nhiêu sau khi đã có 4 chiếc máy bay lên thẳng đa năng Osprey, 2 chiếc trực thăng Bell Huey và các xe nâng hàng để giúp sắp xếp hàng viện trợ tại sân bay.

Nhóm binh sĩ Mỹ, bao gồm cả các chuyên gia sửa chữa đường băng và được trang bị radar di động, sẽ được điều đến 2 sân bay cấp tỉnh ở Nepal để cải tạo chúng thành phi trường có thể tiếp nhận các máy bay vận tải hạng nặng hoạt động ngày đêm.

Thiếu tướng Kennedy cho biết Mỹ sẽ không can thiệp vào hoạt động không lưu tại sân bay Kathmandu vì điều này dính dáng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Nepal.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.