Mỹ điều khu trục hạm tuần tra Biển Đông

02/04/2017 06:54 GMT+7

Hải quân Mỹ vừa triển khai 2 tàu khu trục đến tuần tra khu vực tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.

Vào lúc 10 giờ 22 phút sáng 31.3 (theo giờ Mỹ), 2 khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Dewey thuộc Hạm đội 3 bắt đầu rời cảng nhà ở TP.San Diego để đến tây Thái Bình Dương, theo thông cáo trên website của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ. Khi đến nơi, các tàu này có thể phối hợp hoạt động với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn đã được triển khai ở khu vực từ tháng 2.
Tờ The San Diego Union-Tribune dẫn các nguồn tin hải quân cho biết phạm vi hoạt động lần này của 2 tàu bao gồm Biển Đông. Hồi năm ngoái, Hạm đội 3 cũng đã điều động tàu chiến đến khu vực, trong đó tàu USS Decatur tuần tra gần 2 đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Theo hải quân Mỹ, những chiến dịch này nằm trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm “Hạm đội 3 tiến lên”, nhằm phối hợp sức mạnh giữa Hạm đội 3 và Hạm đội 7 ứng phó tình hình biến động an ninh tại khu vực. Cụ thể, tàu Hạm đội 3 khi hoạt động ở tây Thái Bình Dương vẫn nằm dưới sự điều hành của tư lệnh hạm đội từ San Diego. Trước đó, Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản chịu trách nhiệm chỉ huy tất cả các tàu được triển khai đến khu vực.
Các tàu chiến Mỹ khởi hành một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố “không có cái gọi là đảo nhân tạo” ở Biển Đông, theo Reuters. Phát biểu sai sự thật này đã bị ông Sebastian Gorka, Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bác bỏ. Ông chỉ rõ các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông có thể được nhìn thấy rõ ràng từ hình ảnh vệ tinh.
“Đây là điều không thể chấp nhận. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác muốn thấy sự tự do di chuyển trong khu vực được bảo đảm. Trung Quốc phải hành động theo những cách phù hợp với quyền tự do đi lại trên những tuyến đường biển quốc tế”, báo Breitbart News Daily dẫn lời ông Gorka nhấn mạnh.
Ngoài ra, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được đề cập trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida vào ngày 6 và 7.4.
Philippines muốn đổi tên Benham Rise
Ngày 1.4, phát ngôn viên Tổng thống Philippines Ernesto Abella thông báo nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte vừa ra lệnh cho Bộ Ngoại giao và các ban ngành liên quan nghiên cứu đổi tên dải đất ngầm Benham Rise thành “Philippine Rise”, theo Reuters. Ông Abella nhấn mạnh động thái này nhằm nhấn mạnh chủ quyền của Philippines đối với Benham Rise.
Đây là khu vực rộng khoảng 13 triệu ha nằm ở phía đông Philippines, không bị bên nào tranh chấp và được LHQ xác định thuộc thềm lục địa nước này. Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiết lộ lực lượng chức năng đã phát hiện tàu Trung Quốc tiến hành hoạt động khảo sát ở Benham Rise từ tháng 7 - 12.2016.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.