Mỹ điều tra tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông

0 Thanh Niên

Việc điều tra nguyên nhân gặp nạn của tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của hải quân Mỹ đang được tiến hành, trong khi có nhiều giả thuyết liên quan.

Mỹ điều tra tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ

Hải quân Mỹ

Trang USNI ngày 11.10 đưa tin việc điều tra đang được tiến hành đối với tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của hải quân Mỹ gặp nạn tại Biển Đông vào ngày 2.10, trong khi tàu đang được đánh giá thiệt hại và sửa chữa sơ bộ tại đảo Guam. Tàu ngầm này đã đến căn cứ hải quân Guam vào ngày 8.10, sau gần một tuần di chuyển ở mặt nước.

Chuyên gia Mỹ bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

Tờ The Washington Post ngày 11.10 đưa tin một kỹ sư hạt nhân thuộc hải quân Mỹ và vợ bị truy tố vì nhiều lần tìm cách chuyển các bí mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ra nước ngoài.

Theo cáo trạng, Jonathan Toebbe (42 tuổi) có quyền tiếp cận các thông tin tối mật nên đã chuyển các dữ liệu mật cho một chính phủ nước ngoài. Hành vi này được thực hiện với sự hỗ trợ của vợ là Diana Toebbe. Hai vợ chồng trên bị bắt vào ngày 9.10 tại Tây Virginia và bị truy tố về hành vi vi phạm Đạo luật năng lượng nguyên tử, theo thông cáo của Bộ Tư pháp.

Kỹ sư hải quân Mỹ và vợ bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

Từ năm ngoái, các bị cáo đã nhiều lần đem thẻ nhớ chứa tài liệu mật về tàu ngầm lớp Virginia đến một địa điểm giao dịch và nhận tổng cộng tiền kỹ thuật số lên đến 100.000 USD. FBI theo dõi và một đặc vụ đã mạo danh một quan chức nước ngoài để liên lạc, trước khi lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng. Dự kiến các bị cáo ra tòa ngày 12.10.

Theo phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ Cindy Fields, nhóm chuyên gia đánh giá thiệt hại trực thuộc Bộ Tư lệnh đặc trách hệ thống hải lực hải quân (NAVSEA) đã đến tận cầu tàu tại đảo Guam để đón chiếc tàu ngầm thuộc lớp Sea Wolf trên. “Các chuyên gia NAVSEA chịu trách nhiệm phối hợp đánh giá thiệt hại và đề xuất sửa chữa”, theo bà Fields. Song song đó, Hạm đội 7 đang dẫn đầu một cuộc điều tra về sự cố, còn lực lượng tàu ngầm dẫn đầu cuộc điều tra về tính an toàn của USS Connecticut.

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm va chạm với một “vật thể” nhưng chưa nói rõ vật gì. Tờ Navy Times dẫn lời giới chức Mỹ cho hay đó không phải là một tàu khác, cũng khó có khả năng là một mô đất. Giới chuyên gia nhận định tàu ngầm USS Connecticut có thể đã hoạt động quá sát đáy biển khi gặp nạn. Hãng AP dẫn lời giới chức hải quân Mỹ cho rằng vật thể mà tàu ngầm va phải có thể là một tàu chìm, một container hoặc một vật thể chưa ghi nhận.

Các thông tin công khai về sự cố rất ít, nhưng một cựu thủy thủ tàu ngầm Mỹ cũng nhận định tàu ngầm có lẽ hoạt động quá gần đáy biển, có thể đang thực hiện sứ mệnh do thám. Trang Business Insider dẫn lời chuyên gia Bryan Clark tại Viện Hudson (Mỹ) cho rằng những bình luận của giới chức hải quân Mỹ có thể cho thấy tàu không chỉ hoạt động ở vùng nước nông. Bên cạnh đó, việc chỉ có một số thủy thủ bị thương nhẹ cho thấy tàu ngầm có thể đang di chuyển chậm vì ở gần đáy biển hoặc để tránh bị phát hiện. “Điều bạn có thể làm ở gần đáy biển là ẩn nấp, nếu bạn chỉ muốn do thám hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc, hoặc cố gắng đặt hay lấy gì đó ở đáy biển, có thể là cảm biến”, theo ông Clark.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Giới quan sát nhận định về khả năng tàu USS Connecticut muốn do thám căn cứ hải quân Ngọc Lâm ở đảo Hải Nam, nơi Trung Quốc vận hành đội tàu ngầm với số lượng chưa xác định. Bên cạnh do thám, có thể tàu ngầm Mỹ tiến hành các hoạt động như vẽ bản đồ đáy biển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm