Tàu ngầm Mỹ hoạt động quá gần đáy biển nên gặp tai nạn?

Khánh An
Khánh An
10/10/2021 15:44 GMT+7

Giới phân tích cho rằng tàu ngầm hạt nhân Mỹ có thể đang do thám tàu ngầm Trung Quốc nên hoạt động quá gần đáy biển khi gặp nạn.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ có thể hoạt động quá gần đáy biển khi gặp nạn

Hải quân mỹ

Trang Business Insider ngày 10.10 dẫn lời giới chuyên gia nhận định rằng tàu ngầm USS Connecticut (lớp Seawolf) của hải quân Mỹ có thể đã hoạt động quá sát đáy biển khi gặp nạn gần đây ở Biển Đông khiến nhiều thủy thủ bị thương.

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm va chạm với một “vật thể”, và tờ Navy Times dẫn lời giới chức Mỹ cho hay đó không phải là một tàu khác, cũng khó có khả năng là một mô đất.

Hãng AP dẫn lời giới chức hải quân Mỹ cho rằng vật thể mà tàu ngầm va phải có thể là một tàu chìm, một tàu container hoặc một vật thể nào chưa ghi nhận.

Các thông tin công khai về sự cố rất ít, nhưng một cựu thủy thủ tàu ngầm Mỹ nhận định rằng các thông tin đó cho thấy tàu ngầm có lẽ hoạt động quá gần đáy biển, có thể trong sứ mệnh do thám.

Biển Đông là một môi trường thách thức đối với các tàu ngầm vì phần khá nông, đặc biệt là khi so sánh với vùng biển rộng hơn ở Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia Bryan Clark tại Viện Hudson (Mỹ), những bình luận của giới chức hải quân Mỹ ám chỉ việc tàu ngầm va phải một container hoặc một xác tàu chìm có thể cho thấy tàu không chỉ hoạt động ở vùng nước nông mà còn ở vị trí quá gần đấy biển.

Bên cạnh đó, việc chỉ có một số thủy thủ bị thương nhẹ cho thấy tàu ngầm có thể đang di chuyển chậm vì gần đáy biển, hoặc để tránh bị phát hiện.

“Điều bạn có thể làm ở gần đáy biển là ẩn nấp, nếu bạn chỉ muốn do thám hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc, hoặc cố gắng đặt hay lấy gì đó ở đáy biển, có thể là cảm biến”, theo ông Clark.

Một điểm có khả năng tàu muốn do thám là căn cứ hải quân Ngọc Lâm ở đảo Hải Nam, nơi Trung Quốc vận hành tàu ngầm với số lượng chưa xác định. Bên cạnh do thám, có thể tàu tiến hành các hoạt động như vẽ bản đồ đáy biển.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Hải quân Mỹ hiện đang điều tra tai nạn tàu ngầm trên, xảy ra vào ngày 2.10 nhưng chỉ có thông tin 5 ngày sau đó do lo ngại về yếu tố an ninh trong hoạt động của tàu, theo AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.