Mỹ dự đoán Iran có thể tấn công trả đũa trong tuần tới, cảnh giác cao độ

06/04/2024 08:33 GMT+7

Một quan chức Mỹ tiết lộ Washington đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và tích cực chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công 'đáng kể' mà Iran có thể tiến hành ngay trong tuần tới, nhắm vào tài sản của Israel hoặc Mỹ tại khu vực.

Căng thẳng đã dâng cao với những lời đe dọa về phản ứng quân sự mạnh mẽ từ Iran, sau khi 2 tướng của nước này thiệt mạng trong một vụ tấn công nhắm vào một tòa nhà ngoại giao của Tehran ở thủ đô Damascus của Syria hồi đầu tuần này. Iran cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công song Israel không thừa nhận.

CNN dẫn lời quan chức Mỹ nói trên cho hay các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện tin rằng phản ứng quân sự của Iran là chuyện "không thể tránh khỏi" và giới chức Israel cũng có quan điểm tương tự. Chính phủ hai nước đang nỗ lực chuẩn bị ứng phó với những gì sắp xảy ra, vì họ dự đoán cuộc tấn công của Iran có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau, và cả tài sản cũng như nhân sự của Mỹ và Israel đều có nguy cơ trở thành mục tiêu, theo quan chức này.

Mỹ dự đoán Iran có thể tấn công trả đũa trong tuần tới

Cuộc tấn công sắp tới của Iran là chủ đề thảo luận chính trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 4.4, theo CNN.

Quan chức trên cho biết, tính đến ngày 5.4, hai chính phủ vẫn chưa biết Iran dự định tấn công khi nào và như thế nào.

Mỹ dự đoán Iran có thể tấn công trả đũa trong tuần tới, cảnh giác cao độ- Ảnh 1.

Tòa nhà ngoại giao Iran ở Damascus sụp đổ sau vụ tấn công hôm 1.4

REUTERS

Reuters ngày 6.4 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận tường thuật của CNN, cho biết Mỹ đang "cảnh giác cao độ" và chuẩn bị đối mặt với một cuộc tấn công từ Iran.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết các đội ngũ của Mỹ và Israel "đã liên lạc thường xuyên và liên tục kể từ đó", và Washington "hoàn toàn ủng hộ việc bảo vệ Israel trước các mối đe dọa từ Iran", theo Reuters.

Iran tấn công trực tiếp vào Israel là một trong những tình huống xấu nhất mà chính quyền Biden đang chuẩn bị ứng phó, vì việc này sẽ dẫn đến sự leo thang nhanh chóng của tình hình vốn đã hỗn loạn ở Trung Đông. Một hành động như vậy có thể khiến cuộc chiến giữa Israel và Hamas biến thành xung đột khu vực có quy mô lớn hơn, tình huống mà Washington từ lâu đã tìm cách tránh để xảy ra.

Iran đã tuyên bố sẽ trả thù sau cuộc không kích nhằm vào khu vực đại sứ quán Iran ở Damascus, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Iran, tướng Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và cấp phó của ông, tướng Mohammad Hadi Haji Rahimi, nằm trong số những người thiệt mạng.

Ít nhất 6 công dân Syria cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, theo truyền hình nhà nước Iran.

Washington đã nhanh chóng thông báo cho Iran rằng chính quyền Biden không liên quan và không biết trước về vụ tấn công, đồng thời cảnh báo Iran không được tấn công tài sản của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.