Mỹ đưa Việt Nam vào tầm ngắm tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép

17/02/2018 15:03 GMT+7

Bộ Thương mại Mỹ đề xuất áp đặt biểu thuế mới nhằm bảo vệ ngành sản xuất nhôm và thép của Mỹ trước các nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Trong báo cáo đệ trình lên Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đưa ra một số đề xuất nhằm ngăn chặn nguồn nhôm-thép toàn cầu đổ vào nước này, đe dọa đến “an ninh quốc gia” của Mỹ.
Theo Reuters ngày 17.2, đề xuất này đưa ra mức thuế nhập khẩu từ 53% trở lên cho toàn bộ các sản phẩm thép từ 12 nước, gồm Brazil, Trung Quốc, Costa Rica, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Nga, Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.
Về sản phẩm nhôm, thuế nhập khẩu là 23,6% cho mọi đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nga, Hồng Kông, Venezuela và Việt Nam.
Tổng thống Trump sẽ có quyết định về đề xuất này, hạn chót là đến ngày 11.4 đối với mức thuế suất nhập khẩu thép, và ngày 20.4 cho các vấn đề khác liên quan đến thép.
Một số nghị sĩ và người tiêu dùng Mỹ cho rằng nên cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất tăng thuế để tránh làm gián đoạn nguồn cung hoặc gây tăng giá đối với các vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất ô tô, vật dụng gia đình, chế tạo máy bay đến xây dựng.
Bộ Thương mại Trung Quốc lập tức phản ứng bằng cách cho rằng báo cáo trên không hề có cơ sở, và Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình nếu quyết định cuối cùng của Mỹ gây ảnh hưởng đến nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.