Mỹ-EU quan ngại những động thái ‘đơn phương và có vấn đề’ của Trung Quốc trên biển

0 Thanh Niên Online

Hôm 2.12, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các động thái “đơn phương và có vấn đề” của Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Đông và eo biển Đài Loan.

Mỹ-EU quan ngại những động thái ‘đơn phương và có vấn đề’ của Trung Quốc trên biển - ảnh 1

Thứ trưởng Wendy Sherman và Tổng thư ký Stefano Sannino hồi tháng 5.2021 ở Brussels (Bỉ)

useu.usmission.gov

Đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc lần thứ 2 đã diễn ra tại Washington D.C (Mỹ), giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và ông Stefano Sannino, Tổng thư ký Cơ quan Đối ngoại châu Âu, theo Reuters hôm 3.12.

Trong lần thứ hai tổ chức tham vấn theo hình thức này, hai quan chức nhấn mạnh sự cần thiết phải liên hệ chặt chẽ giữa Mỹ-EU nhằm duy trì “tính cạnh tranh và đối phó có hệ thống” trước Bắc Kinh.

Hai quan chức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc Mỹ và EU cần duy trì sự tiếp xúc liên tục và gần gũi trong quá trình đầu tư và phát triển nền kinh tế song phương. Đồng thời, hai bên vẫn hợp tác với Trung Quốc nếu có thể, trong khi đó tiếp tục xoay xở để cạnh tranh và đối phó có hệ thống với Trung Quốc một cách có trách nhiệm.

Tuyên bố chung nêu rõ hai bên cũng thảo luận những vấn đề gây quan ngại tại Trung Quốc, bao gồm tình hình Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông. Bà Sherman và ông Sannino bày tỏ sẵn sàng tăng cường chia sẻ thông tin song phương nhằm đối phó tình trạng “gieo rắc thông tin sai lệch”.

“Họ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các động thái đơn phương và có vấn đề của Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Đông và eo biển Đài Loan, gây ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực, tạo nên ảnh hưởng trực tiếp về an ninh và thịnh vượng cho Mỹ và Liên minh châu Âu”, theo tuyên bố chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: yêu sách Biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở

Ngày 3.12, cuộc đối thoại Mỹ-EU tiếp tục, lần này tập trung vào các tham vấn cấp cao về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại một sự kiện khác ở Washington D.C, Phó đô đốc Herve Blejean, chỉ huy Bộ Tham mưu EU, cho hay Mỹ-EU vẫn còn những lĩnh vực cho phép thúc đẩy hợp tác lên mức cao hơn, nhằm bảo vệ thượng tôn pháp luật trước những chính sách đang được áp dụng trên thực tế tại Biển Đông.

Ông Blejean cho rằng EU có thể cân nhắc khả năng thiết lập “Vùng Lợi ích Biển” tại Biển Đông, theo sau dự án thí điểm đang được triển khai tại Vịnh Guinea (châu Phi), cho phép tăng cường phối hợp và nâng cao sự hiện diện của các thành viên EU tại khu vực. Một kế hoạch tương tự đang được nghiên cứu ở phía bắc Ấn Độ Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm