Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết duy trì khả năng đối phó Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
02/12/2021 20:58 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng việc Trung Quốc theo đuổi vũ khí bội siêu thanh “gia tăng căng thẳng ở khu vực” và cam kết Mỹ sẽ duy trì các khả năng để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Austin đưa ra cam kết trên tại Seoul hôm nay 2.12, sau cuộc đối thoại an ninh thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook, theo hãng tin AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook tại Seoul ngày 2.12

REuters

“Chúng tôi quan ngại về các năng lực quân sự mà CHND Trung Hoa tiếp tục theo đuổi. Một lần nữa, việc theo đuổi những năng lực đó làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”, ông Austin phát biểu, đề cập cuộc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh mới nhất của Trung Quốc hồi tháng 7.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các khả năng để bảo vệ và ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc để tự bảo vệ mình và các đồng minh của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Hôm 29.11, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ Lầu Năm Góc sẽ tập trung phát triển các căn cứ quân sự ở Guam và Úc để chuẩn bị khả năng đối phó Trung Quốc.

Giám đốc MI6: tình báo toàn cầu chạy đua sở hữu trí tuệ nhân tạo

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi tờ Financial Times ngày 21.11 dẫn một số nguồn tin tình báo cho rằng một thiết bị lượn bội siêu thanh (HGV) được Trung Quốc thử vào ngày 27.7 đã bắn một tên lửa khi bay trong bầu khí quyển trên Biển Đông.

Một số chuyên gia của Lầu Năm Góc tin rằng tên lửa được phóng từ HGV là tên lửa không đối không. Một số chuyên gia khác thì cho rằng đó là thiết bị nhằm phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa để những hệ thống này không thể bắn hạ vũ khí bội siêu thanh trong thời chiến.

Trước đó, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin của Financial Times về cuộc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh hồi tháng 7 ở Trung Quốc, khẳng định nước này đã phóng thử phi thuyền có thể tái sử dụng, chứ không phải tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, cuộc phóng phi thuyền diễn ra trước cuộc thử HGV tới 11 ngày, theo

Financial Times ngày 21.11 dẫn lời một số người biết rõ về hai cuộc thử nghiệm. Financial Times cũng đưa tin Trung Quốc tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh khác vào ngày 13.8.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.