Mỹ gửi thông điệp cứng rắn tới Nga sau cảnh báo của Moscow?

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 27.9 tuyên bố Washington không phản đối việc Kyiv sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để nhắm vào các vùng lãnh thổ có thể quyết định gia nhập Nga, theo Đài RT.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở Washington D.C, Ngoại trưởng Blinken đã được hỏi liệu Mỹ có phản đối gì về việc Ukraine sử dụng những vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công những mục tiêu ở các tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson hay không. Câu hỏi được đưa ra trong lúc 4 khu vực ở Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23-27.9.

Trưng cầu dân ý ở 4 khu vực Ukraine có kết quả, mối lo xung đột hạt nhân nổi lên

“Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine. Ukraine có quyền tự vệ tuyệt đối trên toàn lãnh thổ của mình, bao gồm cả việc lấy lại phần lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ trái phép, bằng cách này hay cách khác. Và các thiết bị, vũ khí mà chúng tôi cũng như nhiều quốc gia khác đang cung cấp, đã được sử dụng rất hiệu quả cho việc đó”, Ngoại trưởng Blinken trả lời.

Mỹ gửi thông điệp cứng rắn tới Nga sau cảnh báo của Moscow? - ảnh 1
Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp được khai hỏa tại một vị trí không được tiết lộ ở Ukraine trong tháng 7

Reuters

Ông Blinken nhấn mạnh rằng việc Nga sáp nhập 4 khu nói trên sẽ không có gì khác biệt đối với Ukraine hay Mỹ. “Người Ukraine sẽ tiếp tục làm những gì họ cần làm để lấy lại phần đất đã bị lấy mất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trong nỗ lực đó”, ông Blinken nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 27.9, một số quan chức Mỹ cho hay Washington đang chuẩn bị cung cấp một gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỉ USD cho Ukraine và gói vũ khí này sẽ được công bố trong vài ngày tới, theo Reuters. Gói vũ khí mới sẽ bao gồm hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), một số loại máy bay không người lái và hệ thống radar, cùng với phụ tùng, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, theo một nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố trên của Ngoại trưởng Blinken, cũng như thông tin Mỹ sắp cung cấp gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine.

Trước đó, Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong họp báo ngày 23.9 cho biết Nga sẽ xem những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và các vùng lãnh thổ khác là cuộc tấn công vào đất Nga nếu các cuộc trưng cầu dân ý ở đó cho thấy người dân muốn gia nhập Nga.

Tình báo Mỹ từng cảnh báo Đức về nguy cơ đường ống Nord Stream bị tấn công

RT tối 27.9 dẫn số liệu chính thức cho thấy tại Lugansk, hơn 98% cử tri đã ủng hộ gia nhập Nga và ở Donetsk cũng có kết quả tương tự với hơn 99% cử tri ủng hộ việc này. Tỷ lệ cử tri ủng hộ hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson gia nhập Nga lần lượt là 93% và 87%, theo RT.

Quá trình sáp nhập những khu vực trên vào Nga có thể mất một thời gian vì cần có sự phê duyệt của quốc hội và tổng thống Nga. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23.9 cho biết ông “tin rằng quá trình đó sẽ diễn ra đủ nhanh”, theo RT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine

Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine

Reuters dẫn thông báo Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 30.11 cho biết các lực lượng của nước này trong 24 giờ qua đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, đồng thời bắn hạ 3 máy bay không người lái.