Chiến sự ngày 212: Moscow sẽ coi cuộc tấn công vào Donbass là tấn công Nga

24/09/2022 06:15 GMT+7

Moscow tuyên bố sẽ xem cuộc tấn công của Ukraine vào Donbass và các vùng khác là hành động tấn công Nga nếu kết quả trưng cầu dân ý tại những nơi này nghiêng về phía Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

chụp màn hình tass

Moscow: Tấn công Donbass là tấn công Nga

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong họp báo ngày 23.9 cho biết Nga sẽ xem những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại Donbass và các vùng lãnh thổ khác là cuộc tấn công vào đất Nga nếu các cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra ở đó cho thấy người dân muốn gia nhập Nga.

Ông Peskov cũng giải thích rằng "sau khi 4 khu vực ở Ukraine quyết định gia nhập Nga, Hiến pháp Nga sẽ ngay lập tức có hiệu lực liên quan đến các vùng lãnh thổ này".

Điều này nghĩa là Nga có thể leo thang quân sự khi cần thiết để bảo vệ những nơi Moscow xem là lãnh thổ Nga.

Xem nhanh: Ngày 212 chiến dịch quân sự ở Ukraine, khởi động bỏ phiếu gia nhập Nga, nóng nguy cơ xung đột hạt nhân

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra trong lúc 4 khu vực ở Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia đang tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra từ ngày 23-27.9.

Cư dân của DPR và LPR sẽ được hỏi liệu họ có "ủng hộ việc gia nhập Nga và trở thành một chủ thể của liên bang hay không". Trong khi đó, cư dân Zaporizhzhia và Kherson sẽ được hỏi liệu họ có "ủng hộ việc ly khai Ukraine, tạo ra một quốc gia độc lập và sau đó gia nhập Nga để trở thành một chủ thể của liên bang hay không".

Xem thêm: 4 khu vực ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

Nga sẽ chi 600 tỉ USD cho an ninh, quốc phòng

Reuters ngày 23.9 dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với các tính toán của Bộ Tài chính Nga cho biết nước này đang có kế hoạch chi tổng cộng 34 ngàn tỉ ruble (600 tỉ USD) cho quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật trong giai đoạn 2022-2025.

Theo kế hoạch chi tiêu mới nhất, Nga sẽ chi tổng cộng 18,5 ngàn tỉ ruble giai đoạn 2022-2025 cho quốc phòng, trong đó 4,7 ngàn tỉ ruble sẽ được chi trong năm nay.

Nga tăng cường sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57

Trước đó, Moscow đã lên kế hoạch chi 3,5 ngàn tỉ ruble cho quốc phòng trong năm 2022 trong tổng số 10,9 ngàn tỉ ruble của giai đoạn 2022-2024.

Chi tiêu cho an ninh và thực thi pháp luật ​​trong năm nay dự kiến không thay đổi và vẫn ở mức 2,8 ngàn tỉ ruble. 15,6 ngàn tỉ ruble dự kiến ​​được chi từ năm 2022 đến năm 2025, gần gấp đôi so với mức phân bổ trước đó là 8,7 ngàn tỉ ruble cho giai đoạn 2022-2024.

Bộ Tài chính Nga chưa bình luận về các thông tin này.

Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

Theo The Guardian, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 23.9 nói với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba rằng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng”.

Cuộc gặp giữa diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp QuốcNew York. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao này kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương nói tất cả các nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình phải được ủng hộ.

"Chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia phải được tôn trọng. Các mối lo ngại về an ninh chính đáng của tất cả quốc gia phải được coi trọng và tất cả nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình phải được ủng hộ", ông Vương nói với ông Kuleba, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương cũng nói với người đồng cấp Ukraine rằng “Trung Quốc luôn cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, không bao giờ đứng yên, không bao giờ đổ thêm dầu vào lửa và không bao giờ lợi dụng tình hình để tư lợi”.

"Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình, và sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng", ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Kuleba viết trên Twitter rằng Ngoại trưởng Vương “tái khẳng định sự tôn trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đồng thời nhấn mạnh việc Trung Quốc “bác bỏ việc sử dụng vũ lực như một phương tiện giải quyết sự khác biệt”.

Tổng thống Zelensky đưa ra 5 tiền đề nhằm chấm dứt xung đột Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.