Mỹ kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
18/06/2019 22:03 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Manila Sung Kim tuyên bố cần có cuộc điều tra đầy đủ về vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines Gem-Ver 1 ở Biển Đông tối 9.6 và những ai gây ra vụ này phải chịu trách nhiệm.

Đại sứ Kim đưa ra tuyên bố trên trong lúc thăm một phòng khám do Mỹ viện trợ ở thành phố Davao thuộc miền nam Philippines ngày 18.6, theo tờ Philippine Daily Inquirer. Ông Kim bày tỏ vui mừng khi tất cả 22 ngư dân Philippines được an toàn. Họ đã được một tàu cá Việt Nam cứu vài giờ sau khi tàu Gem-Ver bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Tuy nhiên, Đại sứ Kim cho rằng vụ chìm tàu nhắc nhở tầm quan trọng của việc cho ra Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và những hoạt động hàng hải có trách nhiệm theo luật pháp và thông lệ quốc tế.
Hôm 17.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn” và nói rằng việc liên kết vụ việc với quan hệ Trung-Philippines là “vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng”. Ông Lục còn nói hai bên đã có nhiều cuộc liên lạc về vụ chìm tàu và Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều tra, theo tờ The Philippine Star.
Cũng trong ngày 17.6, Tổng thống Philippines President Duterte nói vụ chìm tàu Gem-Ver 1 chỉ là “tai nạn hàng hải nhỏ”, đồng thời kêu gọi không làm tình hình xấu đi. “Sự cố hàng hải là sự cố hàng hải. Vụ việc tốt nhất nên được điều tra. Và tôi không đưa ra thông cáo vì không có điều tra và kết quả. Do đó điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và cho phía bên kia quyền được lắng nghe”, ông nói.
Tàu Gem-Ver 1 được kéo về cảng sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm Chụp từ clip
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson ngày 18.6 cho biết ông rất đau lòng về phản ứng của Tổng thống Duterte.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.