Mỹ lại tuyên bố đã tiêu diệt phát ngôn viên IS

0 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc tuyên bố chính trận không kích của Mỹ tại Syria hồi cuối tháng 8 đã tiêu diệt được Abu Muhammad al-Adani, chỉ huy cấp cao và là phát ngôn viên của IS.

Phát ngôn viên của IS, Abu Muhammad al-Adani /// AFP
Phát ngôn viên của IS, Abu Muhammad al-Adani
AFP

Theo thông báo ngày 12.9 của Lầu Năm Góc, cuộc không kích được tiến hành vào ngày 30.8 gần thành phố Al Bab (Syria). Người phát ngôn Lầu Năm Góc mô tả Abu Muhammad al-Adani là trưởng ban tuyên truyền, chiêu mộ và là kiến trúc sư của các hoạt động bên ngoài của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lầu Năm Góc từng treo thưởng 5 triệu USD cho việc tiêu diệt Adani.

Hôm 30.8, Lầu Năm Góc có thông báo là đã tấn công Adani gần Al Bab nhưng không thể xác nhận tên này đã thiệt mạng hay chưa. Cơ quan tuyên truyền của IS trong cùng ngày tuyên bố Adani đã chết trong một trận không kích khi đang thị sát quân lính tại tiền tuyến, theo The Washington Post.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 31.8 dẫn các kênh tình báo và nhận rằng đã tiêu diệt Adani trong một trận không kích IS, cách nơi cuộc không kích của Mỹ xảy ra khoảng 25 km. Phía Mỹ sau đó bác bỏ thông tin này, thậm chí có quan chức Mỹ nói rằng tuyên bố của Nga là "nực cười".

Mỹ lại tuyên bố đã tiêu diệt phát ngôn viên IS - ảnh 1

tin liên quan

Nga hay Mỹ đã tiêu diệt phát ngôn viên của IS?

Nga khẳng định cuộc không kích của Nga đã tiêu diệt phát ngôn viên IS, tên Abu Muhammad al-Adnani ở Syria; trước đó Reuters đưa tin tên này được cho đã chết trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành.

Adani (39 tuổi) sinh tại thị trấn Binnish, miền bắc Syria. Tên này được cho là người chọn lựa các video hành quyết đã man sau đó đăng tải trên các kênh tuyên truyền của IS, theo The New York Times.

Phát ngôn viên của IS này là thành viên tích cực nhất trong giới lãnh đạo IS trong việc kêu gọi các cuộc tấn công kiểu "sói đơn độc" nhắm vào các nước phương Tây. Trong một phát ngôn hồi tháng 5, Adani cho rằng việc tấn công thường dân tại các nước phương Tây có ý nghĩa cho thành công của IS hơn là giành chiến thắng trên chiến trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm