Mỹ lần đầu chuyển trực tiếp tên lửa phòng không vác vai Stinger cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Mỹ lần đầu tiên chuyển giao trực tiếp cho Ukraine hàng trăm tên lửa phòng không Stinger trong vài ngày qua, bao gồm hơn 200 quả trong ngày 28.2. Thông tin này được một quan chức và một nguồn tin từ quốc hội Mỹ tiết lộ.

Trước thời điểm này, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa cung cấp tên lửa Stinger cho Ukraine, dù đã bật đèn xanh cho các quốc gia Baltic gồm Lithuania, Lavia và Estonia gửi cho Ukraine số Stinger mà quân đội các nước này sở hữu.

Trong những tháng qua, một số thành viên quốc hội Mỹ gây áp lực chuyển thêm tên lửa Stinger cho Ukraine. Phía chính quyền Kyiv cũng thường xuyên đề nghị Washington cung cấp thêm vũ khí, bao gồm vũ khí phòng không và chống tăng.

Mỹ lần đầu chuyển trực tiếp tên lửa phòng không vác vai Stinger cho Ukraine - ảnh 1

Tên lửa phòng không Stinger

lục quân mỹ

Chia sẻ với báo chí hôm 2.3, Ngoại trưởng Anthony Blinken xác nhận hiện Ukraine có thể tiếp nhận “thiết bị quân sự phòng thủ then chốt” mà nước này đang cần đến.

Có nhiều phiên bản Stinger khác nhau và giới chức Mỹ lưỡng lự chưa muốn cung cấp cho Ukraine mẫu mới nhất vì lo ngại vũ khí Mỹ có thể rơi vào tay quân Nga.

Trong khi đó, Reuters ngày 3.3 dẫn nguồn tin chính phủ Đức tiết lộ nước này đang cân nhắc chuyển thêm 2.700 tên lửa đất đối không vác vai cho Ukraine.

Theo nguồn tin, Đức sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa chống máy bay Strela sản xuất từ thời Liên Xô, trước đây được sử dụng tại Đông Đức. Hội đồng An ninh liên bang Đức chưa thông qua việc này nhưng các tên lửa đã sẵn sàng để được chuyển đi.

Trước đó, Đức cam kết gửi 1.000 tên lửa chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tây Ban Nha sẽ gửi vũ khí và đạn dược cho Ukraine trong ngày 4.3. Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho hay số vũ khí sẽ bao gồm súng phóng lựu, súng máy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm