Mỹ lên tiếng sau tin hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa

Văn Khoa
Văn Khoa
23/03/2021 15:23 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại Manila ra tuyên bố sau khi Philippines cho hay khoảng 220 tàu dân binh của Trung Quốc bị phát hiện ngang nhiên dàn hàng gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 7.3.

“Chúng tôi chia sẻ quan ngại từ đồng minh Philippines của chúng tôi. [CHND Trung Hoa] dùng dân quân biển dọa dẫm, khiêu khích và đe dọa các nước khác, tình trạng này làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực”, Đại sứ quán Mỹ tại Manila nhấn mạnh trong tuyên bố hôm nay 23.3, theo báo Philippine Daily Inquirer.
“Các tàu Trung Quốc thả neo ở khu vực này trong nhiều tháng với số lượng gia tăng chưa từng có, bất chấp thời tiết. Chúng tôi đứng về phía Philippines, đồng minh ký hiệp ước phòng thủ lâu nhất của chúng tôi ở châu Á”, Đại sứ quán Mỹ cho hay trong tuyên bố.

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Hôm 22.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh biện hộ rằng các tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu (Whitsun) thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa là “tàu cá” đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu.
Trong khi đó, theo Lực lượng chuyên trách biển Tây Philippines (NTF-WPS), dù thời tiết quang đãng nhưng những tàu đó của Trung Quốc vẫn không tham gia hoạt động đánh bắt, mà chỉ bật nhiều đèn màu sáng trắng lên vào ban đêm. NTF-WPS cho rằng sự việc trên gây quan ngại về khả năng Trung Quốc đánh bắt quá mức và hủy diệt môi trường biển, cũng như gây nguy cơ đối với an toàn hàng hải.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.