Mỹ: Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đã quay lại

Khánh Như
Khánh Như
24/05/2023 11:35 GMT+7

Hơn 5 tháng sau khi Lực lượng Không quân Mỹ phải dừng cấp phép bay cho phi đội máy bay B-2 Spirit vì những lo ngại về an toàn, đội máy bay ném bom tàng hình hiện đã hoạt động và bay trở lại.

Tờ Business Insider ngày 24.5 đưa tin Bộ Tư lệnh Không lực Tấn công Toàn cầu (GSC) của Không quân Mỹ cho biết phi đội B-2 Spirit đã tiếp tục các hoạt động bay đầy đủ vào ngày 22.5, sau quyết định "tạm dừng có chủ ý để đảm bảo an toàn" được đưa ra vào giữa tháng 12.2022. 

Một quan chức Không quân Mỹ nói với Business Insider rằng việc tạm dừng là "phòng ngừa" và đã được dỡ bỏ vào ngày 18.5 theo lệnh của chỉ huy GSC, Tướng Thomas Bussiere. 

Mỹ: Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đã quay lại - Ảnh 1.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

KHÔNG QUÂN MỸ

Theo thông tin được Không quân Mỹ đăng trên Twitter, trong thời gian tạm dừng, các nhân viên bảo trì và phi hành đoàn vận hành máy bay ném bom tại Căn cứ Không quân Whiteman (bang Missouri) "luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng xuất phát nếu được giao nhiệm vụ".

Việc tiếp tục các hoạt động vào hôm 22.5 đánh dấu sự nối lại hoạt động sau 5 tháng của phi đội B-2 Spirit. Thời điểm đó, đại diện của Lực lượng ném bom thứ 509 cho biết một chiếc B-2 Spirit "đã gặp trục trặc khi đang thực hiện các hoạt động theo thường lệ" và bị hư hại trên đường băng sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ Whiteman, theo tạp chí Air Force Magazine.

Vì sao cả đội oanh tạc cơ tàng hình B-2 Mỹ phải "xếp cánh"?

Quan chức này nói thêm rằng lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy gây ra do sự cố, và may mắn là không có thương tích nào được ghi nhận.

Sự cố này đánh dấu lần thứ hai trong vòng 15 tháng xảy ra trường hợp khẩn cấp liên quan máy bay B-2 Spirit tại căn cứ Whiteman. Trước đó, bộ phận hạ cánh chính bên trái của một chiếc máy bay bị gãy khi đang hạ cánh vào tháng 9.2021, khiến nó trượt khỏi đường băng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn ngày 10.12 và mức độ thiệt hại mà chiếc B-2 Spirit phải chịu. Các quan chức của Lực lượng Không quân từ chối thông tin kết quả điều tra vụ việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.