Mỹ, Mexico vẫn bất đồng về NAFTA

11/03/2017 12:23 GMT+7

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Mexico vừa thể hiện thiện chí trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), song họ vẫn chưa thống nhất ở một điểm mấu chốt.

Theo CNN, Mỹ và Mexico vừa cho hay các cuộc đàm phán giữa hai nước đang mang tính xây dựng, một thỏa thuận mới sẽ có lợi cho cả đôi bên và mối quan hệ Mỹ - Mexico là rất quan trọng trong cuộc họp báo mới tổ chức gần đây. Dù vậy, các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước vẫn không thống nhất trong một vấn đề quan trọng: làm thế nào để đàm phán lại NAFTA.
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross muốn Mỹ có lựa chọn là sẽ đàm phán thương mại riêng rẽ với từng nước là Canada và Mexico. “Đó sẽ là hai cuộc đàm phán song phương, hoặc một cuộc đàm phán với ba bên tham gia”, ông Ross nói.
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo không xem việc tổ chức các cuộc đàm phán riêng biệt là một lựa chọn hợp lý. Ông lập tức lên tiếng sau bình luận của Bộ trưởng Thương mại Mỹ, nhấn mạnh rằng tất cả các cuộc đàm phán đều phải có mặt ba nước tham gia NAFTA.
“NAFTA là một thỏa thuận thương mại ba bên, chuyện thảo luận giữa ba nước về các điều khoản của NAFTA rất có ý nghĩa”, ông Guajardo cho hay.
Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu Canada và Mỹ có thực hiện thỏa thuận thương mại mà không có Mexico hay không. Đại sứ Canada tại Mỹ nói hồi tháng 1 rằng Canada sẽ xem xét đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ, còn phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn các thỏa thuận song phương.
Ông Trump cho rằng NAFTA là “thỏa thuận một chiều”, chỉ có lợi cho Mexico và khiến Mỹ mất công ăn việc làm. Nghiên cứu phi đảng phái mà Quốc hội Mỹ thực hiện năm 2015 kết luận rằng NAFTA không khiến việc làm Mỹ biến mất. Ở phía nam, giới chức Mexico thường xuyên nói rằng hàng triệu việc làm ở Mỹ đang phụ thuộc vào quan hệ thương mại với Mexico.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho hay ông muốn chính thức khởi động quá trình đàm phán lại NAFTA trong những tuần tới. Điều này đòi hỏi Mỹ phải thông báo về khoảng thời gian 90 ngày xem xét chính thức trước khi thực sự bước vào bàn đàm phán với Canada và Mexico. Ông Ross cho hay những cuộc đàm phán NAFTA “thực sự” sẽ không xảy ra trước cuối năm nay. Ông kỳ vọng quá trình thương thảo không kéo dài quá một năm. Về phía Mexico, nước này đã khởi động giai đoạn tham vấn 90 ngày và sẵn sàng đàm phán từ tháng 5.
Giới đầu tư đón nhận thông tin về cuộc họp báo NAFTA với tâm lý tốt. Đồng peso của Mexico - chỉ báo cho quan hệ Mỹ và Mexico lúc này - tăng hơn 1%. Dù vậy, cả hai nước đều thừa nhận con đường đàm phán thương mại phía trước còn dài. Ông Ross và chính quyền Tổng thống Trump đến nay vẫn ít tiết lộ chi tiết về thỏa thuận NAFTA mới mà họ muốn có.
Tổng thống Mỹ còn muốn đánh thuế quan lên hàng hóa của Mexico. Đây sẽ là yếu tố gây khó quan hệ thương mại giữa hai bên. Bộ trưởng Kinh tế Mexico từng cho hay động thái trên sẽ là sai lầm, có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.