Mỹ nghi Trung Quốc sắp điều động UAV siêu thanh do thám tầm cao

Khánh An
Khánh An
19/04/2023 09:08 GMT+7

Tài liệu rò rỉ của Lầu Năm Góc cho thấy Mỹ nghi Trung Quốc sắp điều động máy bay không người lái do thám tầm cao có tốc độ siêu thanh.

Mỹ nghi Trung Quốc sắp điều động UAV siêu thanh do thám tầm cao - Ảnh 1.

Trung Quốc đã thể hiện rõ tham vọng điều động các UAV hiện đại, khi 2 UAV xuất hiện trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh hồi năm 2019

AFP

Tờ The Washington Post ngày 19.4 đưa tin một tài liệu quân sự của Mỹ bị rò rỉ cho rằng quân đội Trung Quốc có thể sắp điều động một máy bay không người lái (UAV) do thám tầm cao có thể di chuyển nhanh hơn 3 lần tốc độ âm thanh.

Thông tin được đề cập trong tài liệu mật của Cơ quan Tình báo - Địa không gian Quốc gia cho thấy những hình ảnh vệ tinh ngày 9.8.2022 thể hiện 2 UAV do thám WZ-8 loại dùng tên lửa đẩy tại một căn cứ không quân ở phía đông Trung Quốc, cách Thượng Hải khoảng 560 km. Tốc độ âm thanh là 1.234,8 km/giờ.

Đánh giá của Mỹ cho rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hầu như chắc chắn đã thiết lập một đơn vị UAV đầu tiên tại căn cứ trên, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ, đơn vị phụ trách thực thi tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan.

Trung Quốc, Nga vượt qua Mỹ trong cuộc đua vũ khí bội siêu thanh?

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra phản hồi về đề nghị bình luận, trong khi Reuters chưa liên hệ được với phía chính phủ Trung Quốc để đặt câu hỏi.

Tờ The Washington Post cho biết đã có được bản đánh giá từ những hình ảnh tài liệu mật đăng trên ứng dụng nhắn tin Discord, được cho là do một thành viên lực lượng Không quân Vệ binh quốc gia Mỹ tiết lộ.

Trong một diễn biến khác, AFP ngày 19.4 đưa tin Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa chính thức bày tỏ quan ngại đối với Mỹ, sau thông tin trên truyền thông cho thấy liên lạc của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bị do thám.

"LHQ chính thức bày tỏ quan ngại của mình về các thông tin gần đây cho thấy những thông tin liên lạc của tổng thư ký và các quan chức cấp cao khác của LHQ là đối tượng bị chính phủ Mỹ theo dõi và can thiệp", theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric.

Theo ông Dujarric, những hành động như vậy "không phù hợp với các nghĩa vụ" của Mỹ được liệt kê trong Hiến chương LHQ và Công ước về Quyền ưu đãi và Miễn trừ của LHQ.

Theo The Washington Post, Mỹ đã can thiệp vào ít nhất 4 cuộc trao đổi của ông Guterres với các quan chức khác của LHQ, bao gồm việc trao đổi về Ukraine.

Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của ông Dujarric. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.