Mỹ nhấn mạnh tính ràng buộc pháp lý của phán quyết bác bỏ ‘đường lưỡi bò’

Văn Khoa
Văn Khoa
15/07/2019 15:47 GMT+7

Mỹ vừa nhấn mạnh phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là “cuối cùng” và “có tính ràng buộc pháp lý”, theo tờ The Philippine Star hôm nay 15.7.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đưa ra tuyên bố trên ngay trước dịp kỷ niệm 3 năm kể từ khi Tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan công bố phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” vào ngày 12.7.2016.
Bà Ortagus nhấn mạnh vi phạm phán quyết là phi pháp. Cũng theo nữ phát ngôn viên, tòa trọng tài quốc tế đã phát hiện những hoạt động của Trung Quốc liên quan đến xây đảo nhân tạo ở Biển Đông vi phạm yêu cầu của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về bảo vệ môi trường.
Bà Ortagus nhấn mạnh phán quyết là chiến thắng cho tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tất cả các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ phán quyết và kiềm chế. Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay bác bỏ phán quyết.
Cũng theo bà Ortagus, Trung Quốc đã đi ngược lại lời hứa của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2015 là không quân sự hóa Biển Đông, và nhấn mạnh Washington cực lực phản đối ý đồ của Bắc Kinh nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp ở khu vực.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là 'nhất quán'

Cách đây hơn 2 tuần, một số quan chức Mỹ khẳng định với Đài CNBC rằng Trung Quốc phóng nhiều tên lửa diệt hạm ở Biển Đông. Giới quan sát nhận định đó có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D, được mệnh “danh sát thủ tàu sân bay”, với tầm bắn ước tính 1.500 km, theo Đài NHK.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thông tin phóng tên lửa “không phù hợp với thực tế”, khẳng định quân đội nước này chỉ “diễn tập bắn đạn thật gần đảo Hải Nam”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.