Mỹ - Nhật quan ngại về Biển Đông, vũ khí hạt nhân Trung Quốc

08/08/2021 07:00 GMT+7

Tối 6.8, tại hội nghị trực tuyến các bộ trưởng ngoại giao Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 28, các ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản lần lượt bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, nơi Trung Quốc đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Bên cạnh đó, tham vọng hạt nhân của chính quyền Bắc Kinh cũng trở thành chủ đề nóng trong cuộc thảo luận giữa ASEAN và các đối tác, theo Kyodo News đưa tin ngày 7.8. Diễn đàn khu vực ASEAN gồm 27 thành viên, và là một trong những cơ chế đối thoại quốc tế có sự tham gia của CHDCND Triều Tiên.
Theo website Bộ Ngoại giao Mỹ, tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Blinken kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hành vi khiêu khích tại Biển Đông và tuân thủ cam kết của mình theo công ước quốc tế về luật biển. Quan điểm này được Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi lên tiếng ủng hộ. Nhà ngoại giao nhấn mạnh những hành vi đơn phương, sử dụng vũ lực nhằm làm thay đổi hiện trạng không những tiếp diễn mà còn được đẩy mạnh tại Hoa Đông lẫn Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. “Nhật Bản cực lực phản đối các hành vi trên”, theo ông Motegi. Ngoại trưởng Motegi khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hành xử dựa trên luật lệ, minh bạch.

Mỹ quan ngại vì Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Đáp trả, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng “sự can thiệp của các quốc gia ngoài khu vực là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình và ổn định” tại Biển Đông. Ông Vương Nghị cũng cho rằng các nước trong vùng nên phản đối các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ (FONOP) và đồng minh tại các vùng biển của khu vực, bao gồm Biển Đông, theo Tân Hoa xã.
Bên cạnh Biển Đông, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc còn thể hiện qua vấn đề vũ khí hạt nhân. “Tại hội nghị, ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tăng mạnh kho vũ khí hạt nhân, theo đó nêu bật thực tế Bắc Kinh đang từ bỏ chiến lược hạt nhân được áp dụng trong nhiều thập niên”, theo thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ. Cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều tỏ ra lo ngại sau khi báo cáo của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ vào tháng 6 kết luận Trung Quốc đã xây hơn 100 hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở vùng Tân Cương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.