Mỹ nói gì về khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30.9 cho hay Mỹ vẫn chưa thấy Nga thực hiện bất kỳ hành động nào cho thấy đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân, giữa lúc Moscow đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi đang quan sát rất kỹ lưỡng để xem liệu Nga có thực sự đang làm bất cứ điều gì cho thấy họ đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy họ thực hiện những hành động này”, Ngoại trưởng Blinken nói trong một cuộc họp báo ở Washington D.C với người đồng cấp Canada Melanie Joly, theo Reuters.

Mỹ nói gì về khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Canada Melanie Joly tại Washington D.C ngày 30.9

Trong tuần này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cũng đã cho hay Mỹ không thấy có bất kỳ thay đổi nào có thể dẫn đến thay đổi cách bố trí của các lực lượng hạt nhân Mỹ.

Trong tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng đất nước của ông hiện đang chống lại “toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây” và nhấn mạnh nếu cần, Moscow “chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí hiện có” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình.

Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin: NATO sẽ bảo vệ "mỗi tấc lãnh thổ"

Moscow cũng đã nói rõ rằng một khi các vùng cũ của Ukraine trở thành một phần của Nga, Moscow sẽ coi các cuộc tấn công quân sự từ Kyiv nhắm vào những vùng đó là hành động xâm lược Nga.

Tối 30.9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Putin ký vào các hiệp ước và ban hành thành luật những quyết định sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Trước đó một ngày, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Kherson và Zaporizhzhia, có hiệu lực từ ngày ký.

Cũng trong ngày 30.9, Tổng thống Putin nói rằng Mỹ đã tạo ra tiền lệ khi ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào năm 1945, nhưng không đưa ra cảnh báo hạt nhân mới chống lại Ukraine.

Tổng thống Putin được cho là đang kiểm soát kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, bao gồm vũ khí bội siêu thanh thế hệ mới và vũ khí hạt nhân chiến thuật nhiều gấp 10 lần so với phương Tây, theo Reuters.

Phần lớn các vũ khí quan trọng nhất trong xung đột Ukraine có từ thời Liên Xô cũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm