Mỹ nới lỏng cấm vận với Venezuela để khuyến khích đối thoại

19/06/2022 06:17 GMT+7

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 17.6 xác nhận họ đã bỏ tên ông Carlos Erik Malpica Flores (49 tuổi), cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, khỏi danh sách cấm vận .

Ông Flores, người cũng từng giữ vị trí lãnh đạo tại Công ty dầu khí nhà nước PDVSA và là cháu của Đệ nhất phu nhân Venezuela Cilia Flores, đã bị đưa vào danh sách cấm vận hồi năm 2017.

Tổng thống Maduro phát biểu ngày 6.6

Reuters

Động thái này được thực hiện vài tuần sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo họ đang thực hiện các bước để thúc đẩy chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đối thoại với phe đối lập. Tháng trước, Washington cho biết phe đối lập Venezuela đã đề nghị một loạt biện pháp mở đường cho việc đối thoại với ông Maduro. Các biện pháp này còn bao gồm việc cho phép Tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ đàm phán với Công ty dầu khí nhà nước Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước nói ông tin rằng các cuộc đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu sẽ sớm được nối lại tại thủ đô Mexico City của Mexico. Ông Blinken cũng đề nghị nới lỏng thêm các biện pháp trừng phạt nếu ông Maduro chịu thỏa hiệp.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1.2019 đã tuyên bố không thừa nhận chính quyền của Tổng thống Maduro sau cuộc bầu cử gây tranh cãi. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn được quân đội và các nước như Nga, Trung Quốc và Cuba ủng hộ, khiến Mỹ phải điều chỉnh cách tiếp cận.

Venezuela đạt thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc: dùng vàng mua thực phẩm, thuốc men
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.