Mỹ phản ứng về cuộc tập trận 'trừng phạt' của Trung Quốc quanh Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
25/05/2024 22:33 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay 25.5 bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và xung quanh Đài Loan.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về cuộc tập trận chung của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và xung quanh Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhấn mạnh trong một tuyên bố được đăng trên trang web của bộ này hôm nay 25.5.

Ông Miller còn nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc và phối hợp với các đồng minh và đối tác về những mối quan tâm chung của chúng tôi. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh hành động kiềm chế...Mỹ vẫn cam kết thực hiện chính sách một Trung Quốc lâu nay của mình".

Trung Quốc kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan

Trước đó, vào cuối ngày 24.5, kênh quân sự của truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc (PLA) xung quanh Đài Loan đã kết thúc. Cuộc tập trận đó kéo dài trong hai ngày, từ ngày 23-24.5 như đã thông báo trước đó, theo PLA Daily.

Tân Hoa xã ngày 23.5 dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ Lý Hy nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng "trừng phạt mạnh" đối với các "hành động ly khai" ở Đài Loan và "là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài".

Mỹ phản ứng về cuộc tập trận 'trừng phạt' của Trung Quốc quanh Đài Loan- Ảnh 1.

Tàu chiến Trung Quốc di chuyển tại một địa điểm không được tiết lộ trong vùng biển xung quanh Đài Loan, trong ảnh được chụp vào ngày 23.5

Reuters

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo họ đã phát hiện 62 máy bay quân sự và 27 tàu hải quân Trung Quốc vào ngày 24.5, trong đó có 46 máy bay vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định máy bay Trung Quốc, trong đó có máy bay chiến đấu Su-30 tiên tiến và máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đã bay qua eo biển Đài Loan cũng như đi vào eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan hôm nay 25.5 nói rằng các động thái quân sự của Trung Quốc đã làm suy yếu hiện trạng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như phát ngôn mới từ phía Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.