Mỹ: Phát hiện virus Corona tồn tại nhiều tháng trong cơ thể người

Thiên Lan
Thiên Lan
11/01/2022 16:03 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, virus Corona lây lan đến tim và não trong vòng vài ngày kể từ khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại nhiều tháng trong cơ thể người.

Các tác giả nghiên cứu cho biết virus Corona có thể lây lan đến nhiều cơ quan trong cơ thể, điều này có thể góp phần gây ra các triệu chứng liên tục ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

Phát hiện virus Corona có thể tồn tại ở tim và não đến 230 ngày

Shutterstock

Nghiên cứu đang được chờ duyệt để xuất bản trên tạp chí khoa học Nature.

Đây là một phát hiện đặc biệt quan trọng, tiến sĩ Ziyad Al-Aly, bác sĩ, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng tại Bệnh viện cựu chiến binh St. Louis (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu về tác động lâu dài của Covid-19, cho biết.

Nghiên cứu góp phần giải thích tại sao Covid-19 kéo dài có thể xảy ra ngay cả ở những người bị bệnh nhẹ hoặc nhiễm bệnh không có triệu chứng

Shutterstock

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly nói: “Trong một thời gian dài, chúng tôi đã đặt câu hỏi tại sao Covid-19 kéo dài lại ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan như vậy. Nghiên cứu này đã làm sáng tỏ và có thể giúp giải thích tại sao Covid-19 kéo dài xảy ra ngay cả ở những người bị bệnh nhẹ hoặc nhiễm bệnh không có triệu chứng”.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã lấy mẫu và phân tích các mô từ tử thi của 44 bệnh nhân đã chết sau khi nhiễm Covid-19 trong năm đầu tiên của đại dịch.

Họ đã tìm thấy các phần tử virus tồn tại ở nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả tim và não, trong 230 ngày từ khi các triệu chứng bắt đầu, theo website WebMD.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có thể lan đến tim, não, tồn tại trong nhiều tháng

Nhóm nghiên cứu có quy trình thu thập mô của tử thi toàn diện, diễn ra trong vòng một ngày sau khi bệnh nhân qua đời, hãng tin Bloomberg News đưa tin.

Và họ sử dụng nhiều cách khác nhau để bảo quản mô để xác định mức độ virus.

Kết quả chung cho thấy, khi nhiễm Covid-19, di chứng nặng nề nhất là ở đường thở và phổi. Virus Corona có thể phát tán sớm trong quá trình lây lan và nhiễm đến các tế bào trên khắp cơ thể, kể cả não bộ, các tác giả nghiên cứu viết, theo website WebMD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.