Mỹ phê duyệt vắc xin cho trẻ nhỏ

0 Thanh Niên

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên tại Mỹ sắp có thêm lớp bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 sau khi cơ quan chức năng phê duyệt vắc xin cho nhóm tuổi này.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Theo AFP, quyết định được đưa ra sau khi ủy ban cố vấn khoa học của FDA mất nhiều ngày đánh giá kỹ lưỡng và căng thẳng, sau cùng ra quyết định chấp nhận vào hôm 26.10 với 17 phiếu thuận và 1 phiếu trắng.

Tuần sau, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ nhóm họp để đưa ra khuyến cáo sử dụng dựa trên quyết định của FDA. Giám đốc CDC Rochelle Walensky là người phê duyệt sau cùng và vắc xin sẽ được triển khai tiêm cho nhóm trẻ 5 - 11 tuổi, dự kiến trong đầu tháng 11. Hiện tại, Mỹ có khoảng 28 triệu trẻ trong nhóm tuổi này.

Mỹ phê duyệt vắc xin cho trẻ nhỏ - ảnh 1

Một trẻ em tại bang Michigan được tiêm vắc xin Pfizer

AFP

Sau nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng đối với 4.500 trẻ, Pfizer hôm 22.10 công bố dữ liệu cho thấy vắc xin hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Vắc xin được tiêm 2 mũi cách nhau 3 tuần, mỗi liều 10 microgram (1/3 liều của người từ 12 tuổi trở lên), theo Reuters.

Do lượng trẻ tham gia thử nghiệm quá ít nên phản ứng phụ ít được phát hiện. Do đó, các quan chức y tế sẽ tiếp tục theo dõi những trường hợp hiếm khi xảy ra này, chủ yếu là bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim. Theo Ủy ban Cố vấn của FDA, những lợi ích của vắc xin là lớn hơn nguy cơ phản ứng phụ tiềm tàng.

Mỹ phê duyệt vắc xin cho trẻ nhỏ - ảnh 2

Pfizer thông báo từ ngày 30.10 bắt đầu phân phối vắc xin cho trẻ em đến các nhà thuốc và cơ sở tiêm chủng để chuẩn bị tiêm. Quyền Giám đốc FDA Janet Woodcock nhận định rằng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ nhỏ sẽ đưa nước Mỹ đến gần hơn đến việc quay trở lại bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cố vấn của FDA cho rằng việc này không nên bắt buộc mà chỉ nên dựa trên sự đồng thuận của phụ huynh và các yếu tố khác. Theo số liệu của CDC, từ đầu đại dịch đến nay, có 8.300 ca nhập viện và 146 ca tử vong vì Covid-19 ở lứa tuổi từ 5 - 11 tại Mỹ. Tuy vậy, khảo sát của Quỹ Gia đình Kaiser mới đây cho thấy đa số phụ huynh tại Mỹ chưa định tiêm vắc xin ngay cho con mà sẽ chờ xem tình hình trước khi quyết định.

Mỹ phê duyệt vắc xin cho trẻ nhỏ - ảnh 3

Ngoài vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna cũng đang chờ quyết định của cơ quan kiểm duyệt để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Trong tuần này, Moderna công bố dữ liệu sơ bộ của cuộc thử nghiệm đối với nhóm tuổi từ 6 - 11, cho thấy vắc xin giúp tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Trước Mỹ, một số nước như Cuba, Trung Quốc, UAE cũng đã tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ, thậm chí cho trẻ từ 3 tuổi.

Mỹ lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm đánh giá và nghiên cứu sinh học của FDA, dự báo sẽ mất thêm nhiều tháng mới có vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi vì cần đánh giá kỹ nguy cơ và lợi ích, và vì nhóm này ít bị Covid-19 nặng.

Tình báo Mỹ nhận định về nguồn gốc Covid-19

Hãng Reuters ngày 30.10 đưa tin giới tình báo Mỹ cho rằng có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc Covid-19, khi đưa ra nhận định chi tiết về khả năng SARS-CoV-2 do động vật lây sang người hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ giải mật báo cáo cho rằng 2 khả năng trên đều có vẻ là những giả thuyết hợp lý.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích bất đồng về việc cho rằng khả năng nào cao hơn hoặc có thể đưa ra đánh giá cuối cùng hay không. Báo cáo cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng Covid-19 có nguồn gốc là vũ khí sinh học.

Theo đó, những người cho rằng Covid-19 là vũ khí sinh học đều “không tiếp cận trực tiếp Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc)” và đã bị cáo buộc truyền bá tin giả. Phản ứng về các thông tin trên, Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ chỉ trích rằng Mỹ dựa vào bộ máy tình báo thay vì khoa học để tìm nguồn gốc Covid-19.

Khánh An

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm