Mỹ quan ngại về tàu dân quân Trung Quốc tại đá Ba Đầu ở Trường Sa

Khánh An
Khánh An
01/04/2021 09:55 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan quan ngại về việc hàng loạt tàu dân quân Trung Quốc tập trung tại đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trang web Nhà Trắng ngày 1.4 đưa tin giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc cho hàng loạt tàu dân quân tập trung tại đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho hay Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan bày tỏ quan ngại khi điện đàm với người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon.
“Các cố vấn an ninh quốc gia đã thảo luận về mối quan ngại chung liên quan đến việc các tàu dân quân của Trung Quốc tập trung tại đá Ba Đầu”, bà Horne cho hay.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh rằng Mỹ đứng về phía đồng minh trong việc duy trì trật tự hàng hải thế giới dựa trên pháp luật. Bên cạnh đó, hai bên đồng ý rằng Mỹ và Philippines sẽ tiếp tục phối hợp sát sao nhằm đối phó với các thách thức ở Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 23.3 cho thấy tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Ảnh: AFP

Trước đó, Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho hay khoảng 220 tàu được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc dàn đội hình hàng ngang gần đá Ba Đầu vào ngày 7.3.
Tương tự, công ty phần mềm Mỹ Simularity cho hay trong 2 ngày 23 và 24.3 có khoảng 200 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Simularity, công ty kiểm tra hình ảnh vệ tinh mới về Biển Đông mỗi tuần, cho hay trong số tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu phần lớn có thể là tàu cá và một số là tàu hải cảnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.