Mỹ rút giấy phép khẩn cấp của liệu pháp GSK-Vir cho điều trị Covid-19

06/04/2022 07:10 GMT+7

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng của GlaxoSmithKline và Vir không còn được phép sử dụng điều trị Covid-19 vì thiếu hiệu quả trước biến thể phụ của Omicron là BA.2.

Liệu pháp sotrovimab đã bị ngừng sử dụng cho điều trị khẩn cấp tại đa số các tiểu bang thuộc vùng đông bắc Mỹ từ tháng 3

reuters

Ngày 5.4 (giờ Mỹ), FDA đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với liệu pháp sotrovimab của GSK-Vir. Động thái này lập tức đẩy cổ phiếu Vir vào tình trạng giảm giá 11,5% trong phiên giao dịch cùng ngày, theo Hãng Reuters.

Ước tính biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm khoảng ¾ số ca bệnh Covid-19 tại Mỹ hiện nay, dựa trên số liệu mới nhất của chính phủ nước này.

GlaxoSmithKline và Vir kiên trì cho rằng liệu pháp sotrovimab duy trì được năng lực trung hòa đối với biến thể phụ BA.2. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu khác, trong đó có Đại học Columbia (Mỹ), đưa ra kết quả ngược lại.

Trước thông tin trên, Vir cho hay đang cùng với GlaxoSmithKline chuẩn bị gói dữ liệu nhằm ủng hộ việc sử dụng liều sotrovimab cao hơn trong việc điều trị BA.2. Đồng thời hãng cũng dự kiến trong quý hai sẽ triển khai hai cuộc thử nghiệm giai đoạn kế tiếp nhằm xác định liệu sotrovimab có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có triệu chứng ở các bệnh nhân suy yếu miễn dịch hay không.

Trong một diễn biến liên quan, kết quả cuộc nghiên cứu mở rộng ở Israel cho thấy mũi nhắc thứ hai (tức mũi 4) của vắc xin Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn trước nguy cơ mắc biến thể Omicron và mắc bệnh nặng ở người cao tuổi, theo tờ The New York Times hôm 5.4.

Tuy nhiên, hiệu lực chống lây nhiễm của mũi nhắc này chỉ duy trì được 4 tuần trước khi gần như biến mất sau 8 tuần. Còn khả năng bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng không suy giảm trong sáu tuần, nhưng thời gian theo dõi quá ngắn để có thể xác định liệu lần tiêm nhắc thứ hai có cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài tốt hơn so với mũi tiêm nhắc đầu tiên hay không.

Chưa có số liệu về hiệu quả của mũi nhắc thứ hai cho các đối tượng dưới 60 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.