Mỹ rút tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

13/03/2019 08:00 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo sẽ rút những nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela trong tuần này, theo Reuters.

“Quyết định này phản ánh tình trạng ngày càng xấu hơn ở Venezuela cũng như kết luận rằng sự hiện diện của nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán vừa trở thành sự hạn chế đối với chính sách Mỹ”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Còn phía Venezuela tuyên bố các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi nước này. Hồi tháng 1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ.
Cùng ngày, quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát và đã bị Tòa án tối cao tước mọi quyền hành, đơn phương công bố “tình trạng báo động” về sự cố mất điện trên diện rộng kéo dài từ chiều 7.3. Phe đối lập nói có 21 người, trong đó có 6 trẻ sơ sinh, thiệt mạng do cúp điện nhưng chính phủ kiên quyết bác bỏ.
[VIDEO] Venezuela mất điện qua ngày thứ 5, người dân bất mãn
Một số nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng tình trạng cúp điện đã khiến việc sản xuất dầu bị tạm ngưng ở một số khu vực, còn các cơ sở kinh doanh và trường học vẫn phải đóng cửa trong ngày 12.3.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho hay chính phủ đang “làm việc hết mình” để giải quyết tình trạng cúp điện. Điện đã được khôi phục tại một số khu vực ở Caracas và chính quyền bang Miranda khẳng định điện đã có trở lại ở 80% lãnh thổ bang.
Sputnik hôm qua dẫn lời Tổng thống Maduro cho hay 2 nghi phạm đang bị thẩm vấn về cáo buộc phá hoại hệ thống thông tin liên lạc tại Nhà máy thủy điện Guri nhằm ngăn chặn quá trình phục hồi cung cấp điện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.