Mỹ sắp phái người chuyên theo dõi Trung Quốc đến đại sứ quán ở Nhật Bản?

19/05/2024 10:54 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ bổ sung một viên chức chuyên theo dõi các hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc tại đại sứ quán ở Tokyo vào tháng 7 này.

Dẫn các nguồn tin ở Bộ Ngoại giao Mỹ, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản ngày 18.5 cho hay động thái nói trên là một phần trong trong nỗ lực của Washington nhằm tăng cường thu thập thông tin tình báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung khoảng 20 viên chức phụ trách theo dõi Trung Quốc tại phái bộ của Washington ở các nơi khác, bao gồm Bangkok (Thái Lan), Brussels (Bỉ), Rome (Ý) và Sydney (Úc). Theo các nguồn tin của Kyodo, Tokyo sẽ là nơi đầu tiên tại Đông Á mà Mỹ phái cử viên chức làm nhiệm vụ này.

Mỹ sắp phái người chuyên theo dõi Trung Quốc đến đại sứ quán ở Nhật Bản?- Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo

AFP

Các nhà ngoại giao như vậy của Mỹ được gọi là viên chức đặc trách Trung Quốc ở cấp độ khu vực, vai trò ra đời dưới thời Tổng thống Donald Trump. Các viên chức này có nhiệm vụ thu thập và phân tích thông tin liên quan đến hoạt động của Bắc Kinh tại khu vực hoặc quốc gia mà họ được cử đến.

Các nguồn tin cho hay, ngoài việc giám sát các hành động của Trung Quốc, viên chức sắp được cử tới Tokyo sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy việc thiết lập chuỗi cung ứng sản phẩm bán dẫn và các hàng hóa quan trọng khác mà không phải phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chương trình Viên chức đặc trách Trung Quốc ở cấp độ khu vực nằm dưới sự quản lý của Văn phòng Điều phối Trung Quốc, đơn vị trực thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ. Văn phòng được thành lập vào tháng 12.2022 để điều phối tốt hơn cách tiếp cận của Washington với Bắc Kinh, và có tên không chính thức là "China House" (Nhà Trung Quốc). Văn phòng được cho là có khoảng 60 đến 70 nhân sự.

Tàu sân bay Mỹ rời Nhật Bản sau đợt triển khai kéo dài 9 năm

Viên chức được bổ nhiệm tại Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo sẽ là nhân sự của Văn phòng Điều phối Trung Quốc. Theo các nguồn tin của Kyodo, người này có kinh nghiệm làm việc ở Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến sẽ phục vụ nhiệm kỳ 3 năm.

Trong bối cảnh Washington và đa số các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ cùng có quan điểm rằng Bắc Kinh là mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng thành lập một đơn vị đặc biệt tập trung vào Trung Quốc hồi tháng 10.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.