Mỹ sẽ chi 1,5 tỉ USD/tháng cho Ukraine xuyên suốt chiến sự với Nga

04/10/2022 10:21 GMT+7

Mỹ sẵn lòng chi 1,5 tỉ USD/tháng cho Ukraine xuyên suốt chiến sự với Nga và đang thúc đẩy các đồng minh châu Âu đưa ra những cam kết tương tự, theo Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin.

Cây cầu bị hư hại bắc ngang sông Siverskyi Donets thuộc thị trấn Sviatohirsk, Donetsk

reuters

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tiến hành thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này, và thúc giục đồng minh hãy làm nhiều hơn nữa cho Ukraine. Tuần trước, Nhà Trắng đã ký khoản chi 4,5 tỉ USD tiền viện trợ cho Ukraine từ đây cho đến hết năm.

Theo một nguồn thạo tin, trong bối cảnh EU đang dàn xếp nội bộ nhằm thực hiện các cam kết trước đó với Kyiv, các đồng minh phương Tây tiếp tục thảo luận một cơ chế thường xuyên hơn với mục tiêu duy trì nền kinh tế Ukraine vào thời điểm chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mỹ sẽ chi 1,5 tỉ USD tháng cho Ukraine xuyên suốt cuộc xung đột với Nga

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) ước tính Ukraine cần khoảng 5 tỉ USD/tháng để chi cho các dịch vụ thiết yếu và cho phép nền kinh tế tiếp tục vận hành. Chính quyền Kyiv nhận được khoảng 2 tỉ USD tiền viện trợ trong tháng 9, giảm so với 4,7 tỉ USD vào tháng 8, theo Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko.

Bloomberg hồi tháng 7 đưa nguồn thạo tin tiết lộ nhiều đồng minh đã bí mật chỉ trích EU không thực hiện cam kết viện trợ gần 9 tỉ euro và đề nghị khối hãy nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho Kyiv như đã hứa.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ thảo luận về nhu cầu tài chính của Kyiv tại hội nghị thượng đỉnh ở Prague (CH Czech) từ ngày 6.10.

Những nhà ngoại giao chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh cho biết mức độ vận động quỹ từ các nước châu Âu sẽ tương tự khoản chi 1,5 tỉ USD cho Mỹ. Đây là khoản viện trợ cho phép Ukraine có thể duy trì các chi tiêu công cộng cơ bản nhất, tiếp tục mở cửa trường học, bệnh viện và vận hành mạng lưới điện trên toàn quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.