Mỹ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự đến Iraq

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19.6 cam kết Mỹ sẽ có hành động can thiệp quân sự 'chính xác' nếu cần thiết và đề nghị gửi đến 300 cố vấn quân sự để huấn luyện các lực lượng Iraq chống lại các tay súng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL).

Mỹ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự đến Iraq

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19.6 cam kết Mỹ sẽ có hành động can thiệp quân sự “chính xác” nếu cần thiết và đề nghị gửi đến 300 cố vấn quân sự để huấn luyện các lực lượng Iraq chống lại các tay súng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL).

Tổng thống Obama cho rằng lực lượng Mỹ sẽ không quay trở lại để tham chiến ở Iraq, nhưng Washington chuẩn bị các hành động quân sự “chính xác” ở Iraq nếu cần thiết, theo AFP.

“Nhưng chúng tôi sẽ giúp đỡ người Iraq trong khi họ đấu tranh chống lại các phần tử khủng bố đe dọa mạng sống người dân Iraq, khu vực và lợi ích Mỹ”, ông Obama nói.

Chính quyền Iraq đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tiến hành không kích nhắm vào các tay súng ISIL chiếm được nhiều vùng ở miền bắc Iraq và đang lăm le tiến về thủ đô Baghdad.

Tổng thống Obama cho biết ông đang chuẩn bị gửi đến 300 cố vấn quân sự đến Iraq để huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq chống ISIL.

Các quan chức Mỹ cho biết các cố vấn quân sự Mỹ sẽ sớm có mặt ở Iraq, xác nhận Mỹ đã điều động chiến đấu cơ F-18 và máy bay do thám không người lái bay qua Iraq.

Washington cũng đã điều động một tàu sân bay đến vịnh Ba Tư và đưa các binh sĩ đến đảm bảo an toàn cho các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Mỹ đã chi hàng tỉ USD trong vài năm qua để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng an ninh Iraq sau khi kết thúc việc chiếm đóng nước này vào năm 2011 và chuyển giao quyền điều hành đất nước cho chính quyền Iraq. Hồi năm 2003, lực lượng quốc tế đứng đầu là Mỹ đã "tiến vào" Iraq, lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein.

Phúc Duy

>> Iraq chính thức nhờ Mỹ can thiệp
>> Iraq kêu gọi Mỹ không kích ISIL
>> ISIL tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq
>> Chùm ảnh lột tả sự ác liệt và đẫm máu của cuộc khủng hoảng Iraq
>> Khủng hoảng Iraq: Những điều cần biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm