Mỹ sẽ gửi tên lửa Patriot đến Jordan

04/06/2013 08:07 GMT+7

(TNO) Quân đội Mỹ thông báo hôm 3.6 rằng họ sẽ gửi một khẩu đội tên lửa Patriot và các chiến đấu cơ F-16 đến Jordan nhằm tăng cường an ninh cho nước này trong trường hơp cuộc chiến tại Syria lan ra khỏi biên giới.

(TNO) Quân đội Mỹ thông báo hôm 3.6 rằng họ sẽ gửi một khẩu đội tên lửa Patriot và các chiến đấu cơ F-16 đến Jordan nhằm tăng cường an ninh cho nước này trong trường hơp cuộc chiến tại Syria lan ra khỏi biên giới.

Theo thông báo từ người phát ngôn Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ Oscar Seara, việc triển khai sẽ diễn ra trước cuộc tập trận đa quốc gia ở Jordan vào tháng này.

Các vũ khí sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận song sẽ được để lại tại Jordan sau khi kết thúc, theo tờ Washington Post.

“Nhằm tăng cường tình hình phòng thủ và năng lực của Jordan, một số tài sản đó có thể ở tại đó sau cuộc tập trận theo yêu cầu của chính phủ Jordan”, ông Seara nói.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu chiếc F-16 sẽ tham gia cuộc tập trận hoặc có bao nhiêu chiếc máy bay được để lại Jordan. Khẩu đội tên lửa Patriot dự kiến sẽ được gửi đến Jordan từ căn cứ Fort Bliss ở bang Texas.

Jordan vốn có chung biên giới với Syria và nhiều làn sóng người tị nạn đã đổ xô qua biên giới giữa hai nước để chạy trốn chiến tranh. Mỹ đã triển khai quân nhân đến Jordan để xem xét các lựa chọn quân sự và giúp vương quốc này điều phối các hoạt động nhân đạo.

Tên lửa Patriot, từng được triển khai dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, có thể được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama vốn miễn cưỡng can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến song một số nghị sĩ Mỹ đã gây áp lực buộc Washington đóng vai trò chủ động hơn.

Sơn Duân

>> Jordan cũng muốn tên lửa Patriot
>> Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chi 8,5 triệu USD/năm vì hệ thống tên lửa Patriot
>> Tên lửa Patriot của Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ
>> Khẩu đội Patriot đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động
>> Mỹ cam kết bán tên lửa Patriot PAC-3 cho Đài Loan
>> Mỹ điều tên lửa Patriot, quân đến Thổ Nhĩ Kỳ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.