Mỹ sở hữu vũ khí đối phó UAV Iran cung cấp cho Nga

14/07/2022 18:34 GMT+7

Mỹ đang phát triển loại hệ thống vũ khí có khả năng ngăn chặn các loại máy bay không người lái (UAV) mà Iran được cho là đang cung cấp cho Nga để sử dụng tại Ukraine.

Nhà Trắng đầu tuần này thông báo Iran có thể đang cung cấp hàng trăm UAV, gồm loại UAV vũ trang, cho Nga để sử dụng trong xung đột tại Ukraine.

Iran phóng một UAV trong cuộc tập trận năm 2021

AFP

Trong khi đó, quân đội Mỹ đã phát triển một hệ thống phòng thủ có khả năng đối phó các loại UAV này. Hệ thống được các kỹ sư tại Trung tâm tác chiến thông tin hải quân (NIWC) tại bang Nam carolina phát triển, có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa UAV.

Được gọi là Hệ thống phòng không tích hợp thủy quân lục chiến (MADIS), hệ thống này gồm radar quét 360 độ, ống phóng tên lửa Stinger, súng, thiết bị tác chiến điện tử được đặt trên xe chiến thuật hạng nhẹ.

Xe MADIS Mk1

Ảnh chụp màn hình Military Leak

Theo chuyên san Military Leak, hệ thống MADIS được phát triển nhằm đối phó với việc các lực lượng đối phương sử dụng ngày càng nhiều UAV thương mại giá rẻ để tấn công. Mỗi hệ thống gồm 2 xe chuyên dụng bổ trợ nhau được đặt tên là Mk1 và Mk2. Chiếc Mk1 phụ trách vô hiệu hóa máy bay cánh cố định và trực thăng trong khi Mk2 mang theo radar và hệ thống kiểm soát và liên lạc, chịu trách nhiệm chống UAV.

Binh sĩ Mỹ trên chiếc LMADIS

Thủy quân lục chiến Mỹ

Mk1 có một bệ phóng chứa 4 tên lửa Stinger, một khẩu pháo 30 mm và có hệ thống tác chiến điện tử. Radar trên Mk2 có thể phát hiện mục tiêu trong bán kính 30 km và xe này được trang bị súng máy 6 nòng xoay M134 có thể bắn 6.000 viên mỗi phút. Một phiên bản hạng nhẹ được gọi là LMADIS được đặt trên xe địa hình MRZR Polaris.

Bị Mỹ cáo buộc sắp cung cấp UAV cho Nga, Iran nói gì?

Theo The Defense Post, MADIS sẽ được thử nghiệm và đánh giá trong năm nay trước khi thủy quân lục chiến Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua sắm và triển khai.

Binh sĩ Mỹ nghiên cứu mẫu MADIS

Tại khu vực hoạt động của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, các tổ chức khủng bố đang sử dụng các loại UAV thương mại mang theo thuốc nổ, lựu đạn, để thực hiện các hành động tấn công từ xa. Bên cạnh đó, UAV còn được sử dụng cho những cuộc tấn công “cảm tử” là mang theo chất nổ và lao thẳng vào mục tiêu.

Với MADIS, thủy quân lục chiến Mỹ có thể phát hiện UAV từ xa và sử dụng các biện pháp đối phó như gây nhiễu hoặc bắn rơi.

Sĩ quan Ryan Price phụ trách chương trình tích hợp các hệ thống trên bộ của NIWC nhận xét các công nghệ chiến thuật và điện tử năng lượng cao được tích hợp vào MADIS mang lại lợi thế rất cần thiết cho binh sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.