Mỹ tấn công Houthi sau lời kêu cứu khẩn cấp về an toàn hàng hải biển Đỏ

Mỹ tấn công Houthi sau lời kêu cứu khẩn cấp về an toàn hàng hải biển Đỏ

20/06/2024 15:35 GMT+7

Quân đội Mỹ ngày 19.6 tuyên bố đã phá hủy một trạm điều khiển trên mặt đất cùng một điểm chỉ huy tại khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.

Trong tuyên bố này, Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ cũng cho biết đã phá hủy hai xuồng không người lái của Houthi ở biển Đỏ. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Houthi.

CENTCOM đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi các nhóm công nghiệp hàng đầu nhấn mạnh phải có hành động khẩn cấp ở biển Đỏ để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi vào tàu buôn, sau vụ chìm tàu thứ hai.

"Những cuộc tấn công như thế này phải dừng lại ngay bây giờ. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực bảo vệ những người đi biển vô tội của chúng tôi và nhanh chóng giảm leo thang tình hình ở biển Đỏ", các nhóm công nghiệp hàng đầu nhấn mạnh như vậy trong một tuyên bố hôm 19.6.

Mỹ tấn công Houthi sau lời kêu cứu khẩn cấp về an toàn hàng hải biển Đỏ- Ảnh 1.

Các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi những công ty trục vớt ngày 19.6 xác nhận tàu hàng Tutor thuộc sở hữu của Hy Lạp bị Houthi tấn công ở biển Đỏ vào tuần trước đã bị chìm.

Lực lượng hải quân quốc tế đã được triển khai để hỗ trợ phòng thủ chủ yếu cho các tàu vẫn còn đi qua biển Đỏ, nhưng các cuộc tấn công đã gia tăng đáng kể.

Các nguồn tin trong ngành bảo hiểm ngày 19.6 cho hay cũng có mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng Houthi sử dụng xuồng không người lái tấn công. Một nguồn tin trong ngành cho hay khó phòng thủ trước các xuồng không người lái của Houthi và loại thiết bị này "có khả năng gây chết người cao hơn khi tấn công".

Ông Munro Anderson, thuộc công ty bảo hiểm Vessel Protect (Anh), cho hay đã có 10 cuộc tấn công của Houthi trong tháng 6 so với 5 cuộc tấn công vào tháng 5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.