Mỹ tập trận sát Ukraine

12/03/2014 03:00 GMT+7

Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận sát biên giới Ukraine cùng lúc NATO triển khai các chuyến bay do thám nhằm bám sát tình hình khủng hoảng tại đây.

Tàu khu trục USS Truxtun của Mỹ  - Ảnh: AFP
Tàu khu trục USS Truxtun của Mỹ  - Ảnh: AFP 

Theo Reuters, tàu khu trục USS Truxtun của hải quân Mỹ với 300 thủy thủ ngày 11.3 tiến hành tập trận cùng các tàu chiến Romania và Bulgaria tại biển Đen. Tại Ba Lan, Mỹ điều các chiến đấu cơ tham gia các cuộc tập trận chung tại căn cứ không quân ở thành phố Lask. Trước đó, NATO ngày 10.3 tuyên bố liên minh này sẽ bắt đầu các chuyến bay do thám trên bầu trời Ba Lan và Romania để theo dõi tình hình Ukraine. Các đại sứ NATO đã nhất trí ủng hộ triển khai các máy bay trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) theo đề xuất của chỉ huy quân sự NATO là tướng không quân Mỹ Philip Breedlove.

EU cũng đang tỏ thái độ ngày càng cứng rắn hơn với Nga xung quanh vấn đề Ukraine. Theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua tuyên bố EU không muốn đối đầu với Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh EU phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó nếu Moscow không nhượng bộ. “Nếu cuối tuần này trôi qua mà không có sự thay đổi rõ ràng trong cách hành xử của Nga, ngay đầu tuần sau Hội đồng châu u sẽ thảo luận những biện pháp cho giai đoạn tiếp theo”, ông Steinmeier cảnh báo về cuộc trưng cầu dân ý mà chính quyền thân Nga ở Crimea dự định tổ chức vào ngày 16.3 bất chấp phản đối của phương Tây. Ông Steinmeier cũng trấn an ba nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania rằng họ có thể trông cậy vào các hiệp ước với NATO và EU.

Trong khi đó, tình hình tại Ukraine vẫn đang tiếp tục diễn biến căng thẳng. Hãng Interfax dẫn nguồn từ một quan chức Ukraine cho biết các tay súng thân Nga đã nổ súng trong lúc chiếm một căn cứ hải quân Ukraine ngày 10.3 song không có ai bị thương. Những người này trang bị súng máy, súng trường tự động, súng phóng lựu và cả loại súng bắn tỉa mới mà các đơn vị tinh nhuệ Nga thường sử dụng, theo tờ The New York Times.

Các tay súng thân Nga cũng tuyên bố tạm ngưng mọi chuyến bay đến và đi ở sân bay chính của Crimea tại Simferopol, ngoại trừ những chuyến bay đến Moscow và ngược lại. Cơ quan lập pháp Crimea hôm qua bỏ phiếu thông qua “tuyên ngôn độc lập cho Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol” trong động thái chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga vào cuối tuần.

Tại cuộc họp báo ở Moscow chiều qua, Tổng thống bị phế truất Yanukovych tuyên bố ông vẫn là tổng thống hợp pháp của Ukraine và sẽ về nước vào thời điểm thích hợp. Còn tại Kiev, quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov kêu gọi thành lập lực lượng vệ binh quốc gia và huy động lực lượng dự bị và những người tình nguyện cầm súng chống Nga. Hôm nay, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng.

Trùng Quang

 >> Cựu tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ sớm trở về Kiev
 >> Ukraine lập Vệ binh Quốc gia mới, Crimea ly khai khỏi Ukraine
 >> Ukraine sẽ tự trang bị vũ khí hạt nhân để chống xâm lược
 >> NATO điều máy bay do thám theo dõi tình hình Ukraine
 >> Lính thủy đánh bộ Ukraine nhận tối hậu thư
 >> Lính Nga nổ súng tại một căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea
 >> Biểu tình rầm rộ tại Ukraine

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.