Mỹ thông qua thương vụ vũ khí lớn cho Israel với 50 chiếc F-15

Khánh An
Khánh An
18/06/2024 08:42 GMT+7

Dưới áp lực từ Nhà Trắng, các nghị sĩ Mỹ đã chấp thuận thương vụ trị giá hàng tỉ USD vũ khí cung cấp cho Israel.

Mỹ thông qua thương vụ vũ khí lớn cho Israel với 50 chiếc F-15- Ảnh 1.

Israel sẽ nhận 50 chiếc F-15 từ Mỹ

AFP

Tờ The Washington Post ngày 18.6 đưa tin 2 nghị sĩ chủ chốt thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ vừa thông qua một thương vụ lớn nhằm bán vũ khí cho Israel, bao gồm 50 máy bay chiến đấu F-15 trị giá hơn 18 tỉ USD, sau khi đối diện áp lực từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo các quan chức ẩn danh, hạ nghị sĩ Gregory Meeks và thượng nghị sĩ Ben Cardin đã ký thỏa thuận sau khi trì hoãn trong nhiều tháng.

"Bất kỳ vấn đề hoặc mối quan ngại nào mà nghị sĩ Cardin gặp phải đều được giải quyết thông qua các cuộc tham vấn liên tục của chúng tôi với chính phủ, và đó là lý do tại sao ông ấy cảm thấy việc phê duyệt là phù hợp", theo ông Eric Harris, giám đốc truyền thông tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Meeks cho biết mình đã liên hệ chặt chẽ với Nhà Trắng và kêu gọi gây áp lực với Israel nhằm gia tăng nỗ lực nhân đạo và ngăn chặn thương vong cho dân thường tại Dải Gaza. Ông cho biết những chiếc F-15 sẽ chỉ được chuyển giao sau "nhiều năm kể từ bây giờ".

Điểm xung đột: Ông Trump dọa sẽ ngừng viện trợ Ukraine; Israel ngừng bắn chiến thuật ở Gaza

Văn phòng của 2 nghị sĩ trên chưa lập tức phản hồi đề nghị đưa ra bình luận.

Theo Reuters, Tổng thống Biden đã phải chịu áp lực ngày càng tăng khi những thành viên trong đảng Dân chủ cho rằng ông hết lòng ủng hộ Israel, trong bối cảnh cuộc tấn công kéo dài 8 tháng vào Gaza khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng và gần như toàn bộ 2,3 triệu dân phải di dời.

Tổng thống Biden đã thúc ép 2 bên trong cuộc xung đột đạt được lệnh ngừng bắn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.