Mỹ tìm thấy những cảm biến ‘thu thập tình báo’ ở khinh khí cầu Trung Quốc

14/02/2023 07:17 GMT+7

Hôm 14.2 (giờ Việt Nam), quân đội Mỹ thông báo đã lấy được những thiết bị điện tử quan trọng bên trong xác khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi Nam Carolina hôm 4.2.

Thông tin mới về các vật thể bay bị bắn hạ trong không phận Mỹ, Canada - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ tổ chức trục vớt mảnh vỡ khinh khí cầu trên biển ở ngoài khơi bang Nam Carolina

REUTERS

"Các thủy thủ đã trục vớt những mảnh vỡ với số lượng đáng kể, bao gồm toàn bộ cảm biến chính và những bộ phận điện tử, cũng như những phần lớn của cấu trúc khinh khí cầu", Reuters dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh miền Bắc của quân đội Mỹ.

Trước đó cùng ngày, trong bản ghi nhớ gửi cho lưỡng viện quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cho hay cả 3 vật thể bị tiêm kích tàng hình F-22 bắn rơi trên bầu trời Bắc Mỹ đều có hình dạng khác nhau, 2 vật thể bắn hạ ở Alaska, Canada có thể mang theo đồ vật chưa xác định.

Cụ thể, vật thể bay chưa xác định và bị bắn rơi trong không phận Canada có bề ngoài là "một quả cầu nhỏ, bằng kim loại, mang theo đồ vật chưa xác định ở bên dưới".

Mỹ tìm thấy những cảm biến ‘thu thập tình báo’ ở khinh khí cầu Trung Quốc

Đây là những mô tả chính thức đầu tiên về một trong 3 vật thể bị bắn rơi những ngày gần đây và trước đó được mô tả là "vật thể hình cầu". Lầu Năm Góc cho biết vật thể bay này đến gần "các khu vực nhạy cảm của Mỹ" trước khi bị xử lý.

Giới chức quân sự Mỹ cũng viết rằng vật thể bị bắn rơi bên trên hồ Huron của bang Michigan hôm 12.2 "chậm chạp hạ độ cao" và rơi xuống hồ sau khi bị bắn trúng.

Còn vật thể bị bắn rơi bên trên Alaska hôm 10.2 "có kích thước như một ô tô nhỏ" và không giống khinh khí cầu của Trung Quốc.

"Chúng tôi hiện chưa có thêm thông tin về những vật thể trên, bao gồm những chi tiết về năng lực, mục tiêu, hoặc nguồn gốc của chúng", theo bản ghi nhớ được Lầu Năm Góc gửi cho quốc hội Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 13.2 cho hay Mỹ và Canada vẫn đang nỗ lực trục vớt cũng như thu gom mảnh vỡ của các vật thể chưa xác định.

Sức ép từ lưỡng viện quốc hội Mỹ

Những chi tiết trên được cung cấp sau khi các nghị sĩ của Đồi Capitol tăng cường sức ép nhằm hiểu thêm nguyên nhân tại sao chính quyền Tổng thống Joe Biden bắn rơi 3 vật thể chưa xác định trong 3 ngày, theo sau vụ xử lý khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bang Nam Carolina hôm 4.2.

Thông tin mới về các vật thể bay bị bắn hạ trong không phận Mỹ, Canada - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer

SENATE TV

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lĩnh đa số tại thượng viện, cho hay hiện các nghị sĩ "chỉ nắm được thông tin sơ bộ" về những vật thể bay bị bắn rơi bên trên không phận Bắc Mỹ hồi tuần rồi. Dự kiến sẽ có thêm thông tin được cung cấp trong buổi điều trần hôm 14.2.

Trong khi đó, Chủ tịch Tình báo Hạ viện Mike Turner gọi việc chính quyền Tổng thống Biden thiếu thông tin về các vật thể bay là điều "hết sức bực bội".

Tư lệnh Mỹ nói không loại trừ khả năng các "vật thể lạ" bị bắn rơi là UFO

"Chúng tôi là ủy ban lẽ ra phải nhận được thông tin tình báo được thu thập, báo cáo của chính quyền cho quốc hội về những mối đe dọa như thế này, và chúng tôi chẳng nghe được gì cả", ông Turner trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News.

Nhà Trắng bác cáo buộc thả khinh khí cầu bay qua Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bác bỏ các cáo buộc từ Bắc Kinh cho rằng Mỹ triển khai các khinh khí cầu do thám đến Trung Quốc.

"Chẳng hề có bất kỳ khinh khí cầu nào của chính phủ Mỹ bên trên không phận Trung Quốc", bà Sherman nói tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13.2.

Thông tin mới về các vật thể bay bị bắn hạ trong không phận Mỹ, Canada - Ảnh 3.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman

AFP/GETTY

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Mỹ triển khai khinh khí cầu "bất hợp pháp" vào không phận của Trung Quốc mà không hề được nước này đồng ý. Ông Uông nói khinh khí cầu của Mỹ đã "xâm phận không phận" Trung Quốc hơn 10 lần kể từ tháng 1.2022.

Mỹ bác cáo buộc triển khai khinh khí cầu ở không phận Trung Quốc

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang cân nhắc gặp nhà ngoại giao Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi cả hai tham gia Hội nghị An ninh Munich (Đức) dự kiến diễn ra từ ngày 17-19.2.

Hiện Mỹ và Trung Quốc chưa xác nhận khả năng gặp mặt.

Ông Blinken đã dời lại vô thời hạn chuyến công du Bắc Kinh sau khi Mỹ phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc trước chuyến đi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.