Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để tìm 6 sĩ quan tình báo Nga

27/04/2022 07:50 GMT+7

Mỹ treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin về 6 người mà nước này nói là sĩ quan tình báo quân sự Nga đã thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ.

Theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, 6 sĩ quan này làm việc tại "Đơn vị 74455", bộ phận chuyên về không gian mạng thuộc Cục Tình báo Chính của Nga (GRU). Đơn vị này còn được biết đến với những mật danh như là Sandworm, Telebots, Voodoo Bear và Iron Viking.

Mỹ thông báo truy tố 6 người được cho là sĩ quan tính báo quân sự của Nga hồi tháng 10.2020.

chụp màn hình SCMagzine

Danh tính của 6 sĩ quan này được xác định là: Yuriy Sergeyevich Andrienko, Sergey Vladimirovich Detistov, Pavel Valeryevich Frolov, Anatoliy Sergeyevich Kovalev, Artem Valeryevich Ochichenko và Petr Nikolayevich Pliskin.

Họ bị Mỹ cáo buộc tham gia vào vụ tấn công bằng phần mềm độc hại trên toàn cầu vào năm 2017, khiến máy tính của một số thực thể tư nhân tại Mỹ, bao gồm một hệ thống bệnh viện, bị ảnh hưởng.

Vụ tấn công mạng "NotPetya" năm 2017 (còn được gọi là PetrWrap, exPetr, GoldenEye hay Diskcoder.C) đã làm tê liệt một phần cơ sở hạ tầng của Ukraine và phá hoại hệ thống máy tính ở nhiều quốc gia trên toàn cầu bao gồm Pháp, Đức, Ý và Mỹ, gây thiệt hại ước tính hàng tỷ đô-la.

Moscow phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ vào năm 2020 đã truy tố 6 sĩ quan của "Đơn vị 74455" về tội âm mưu thực hiện các vụ lừa đảo và lạm dụng thông qua máy tính, cùng các tội danh khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ukraine, Mỹ thảo luận về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Số tiền lên đến 10 triệu USD sẽ là phần thưởng cho thông tin dẫn đến "việc nhận dạng hoặc xác định vị trí của bất kỳ ai tham gia vào các hoạt động mạng độc hại ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ, trong khi hành động theo chỉ đạo hoặc dưới sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài".

Nga chưa lập tức bình luận về thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.