Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy bắt kẻ cầm đầu nhóm ransomware LockBit

11/05/2024 08:19 GMT+7

Lực lượng đặc nhiệm quốc tế truy tìm kẻ đứng đầu băng nhóm LockBit với giải thưởng 10 triệu USD.

Theo CyberNews, Mỹ và các đồng minh ráo riết truy tìm thủ lĩnh của băng đảng ransomware LockBit khét tiếng, cơ quan thực thi pháp luật đã treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin hỗ trợ việc bắt giữ thành công.

Lực lượng đặc nhiệm quốc tế gồm Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đang truy lùng gắt gao Dmitry Khoroshev, nghi phạm được cho là kẻ cầm đầu của LockBit và có thể đang lẩn trốn tại Kaliningrad, Nga.

Thông tin truy nã 'LockBitSupp' - kẻ cầm đầu nhóm ransomware LockBit

Thông tin truy nã 'LockBitSupp' - kẻ cầm đầu nhóm ransomware LockBit

CHỤP MÀN HÌNH CYBERNEWS

NCA cáo buộc Khoroshev chính là ‘LockBitSupp’, một trong những kẻ đứng đầu của LockBit. Nhóm này được cho là đã kiếm được hơn 1 tỉ USD từ hoạt động phi pháp trong suốt 5 năm qua, gồm tống tiền các nạn nhân, bán dữ liệu bị đánh cắp và cho các nhóm tội phạm khác thuê phần mềm ransomware.

Khoroshev bị truy nã về 26 tội danh 'gian lận và lạm dụng máy tính' ở Mỹ, được cho là đã mang lại cho hắn ta hơn 100 triệu USD. Kẻ này hiện phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Anh và Úc, bao gồm việc phong tỏa tài sản và bị đưa vào danh sách cấm bay.

LockBit đã gây ra nhiều vụ tấn công mạng lớn nhắm vào các doanh nghiệp và tổ chức trên khắp thế giới, trong đó có hơn 1.700 doanh nghiệp ở Mỹ. Các nạn nhân nổi tiếng nhất của nhóm này gồm có hãng hàng không Boeing, dịch vụ tài chính ION và Ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ và Anh cho biết chiến dịch chống lại LockBit đã thành công trong việc làm gián đoạn hoạt động của nhóm này và làm giảm khả năng thực hiện các cuộc tấn công. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng LockBit vẫn là một mối đe dọa lớn đối với vấn đề an ninh mạng trên toàn cầu, đặc biệt là với các doanh nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.