Mỹ - Trung đối thoại giữa căng thẳng

Văn Khoa
Văn Khoa
07/06/2023 06:00 GMT+7

Quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc có cuộc hội đàm "thẳng thắn" tại Bắc Kinh, giữa lúc những diễn biến căng thẳng dẫn đến đấu khẩu đôi bên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (6.6) ra tuyên bố về cuộc gặp giữa quan chức cấp cao nước này với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink ở Bắc Kinh ngày 5.6. "Hai bên đã có cuộc giao tiếp thẳng thắn, mang tính xây dựng và hiệu quả nhằm thúc đẩy cải thiện quan hệ Trung - Mỹ cũng như quản lý và kiểm soát hợp lý những khác biệt", theo tuyên bố. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng "hai bên đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và xây dựng dựa trên ngoại giao cấp cao gần đây giữa hai nước".

Mỹ - Trung đối thoại giữa căng thẳng - Ảnh 1.

Hình ảnh từ một video cho thấy tàu chiến Trung Quốc (phải) băng qua đường đi của tàu khu trục Mỹ ở eo biển Đài Loan ngày 3.6

Reuters

Cuộc hội đàm diễn ra sau những diễn biến mới có thể khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã từ chối cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore do phía Mỹ đề nghị. 

Ngoài ra, ngay trước khi ông Kritenbrink đến Bắc Kinh ngày 4.6, Hải quân Mỹ công bố một video về vụ việc mà họ gọi là "sự tương tác không an toàn" ở eo biển Đài Loan. Theo đó, tàu khu trục Mỹ USS Chung-Hoon và tàu hộ vệ Canada HMCS Montreal đang di chuyển ở eo biển Đài Loan hôm 3.6 thì tàu chiến Trung Quốc chạy cắt ngang phía trước chỉ cách tàu Mỹ 137 m. Trước đó, Mỹ đã tố một chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 26.5 có hành động "gây hấn không cần thiết" gần một máy bay quân sự Mỹ trên Biển Đông trong không phận quốc tế.

Khoảnh khắc 'áp sát không an toàn' giữa chiến hạm Trung Quốc, Mỹ ở eo biển Đài Loan

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm qua cảnh báo về những sai sót trong phán đoán hoặc phạm sai lầm có thể xảy ra, sau những cuộc chạm trán nguy hiểm gần đây giữa các lực lượng Mỹ và Trung Quốc ở khu vực, theo Reuters. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 5.6 nói rằng "các biện pháp mà quân đội Trung Quốc thực hiện là hoàn toàn hợp lý, hợp pháp, chuyên nghiệp và an toàn". Hai bên liên tục đỗ lỗi cho nhau về những diễn biến trên.

Mối quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng và có sự kiện đáng chú ý hồi tháng 2 khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hủy chuyến thăm Bắc Kinh sau khi Washington nói một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng quan hệ Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn phức tạp hơn và họ không lạc quan về mối quan hệ song phương này trong dài hạn, vì cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc đã trở thành sự đồng thuận của lưỡng đảng ở Mỹ, theo Hoàn Cầu thời báo.

Khi được các phóng viên ở Bắc Kinh hôm qua hỏi về tình trạng hiện tại của quan hệ Mỹ - Trung, ông Kritenbrink trả lời: "Chúng tôi đang nỗ lực để quản lý mối quan hệ tốt nhất có thể". Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden đang "tìm cách tiếp tục duy trì mối quan hệ có thể đoán trước được với Trung Quốc", theo Reuters. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.