Mỹ - Trung giữ cầu quan hệ

03/02/2023 15:00 GMT+7

Hai năm sau khi nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken mới công du Trung Quốc. Trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, mối quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng và tồi tệ đi chứ ít thấy được cải thiện.

Điều này cũng còn hàm nghĩa là chính quyền hiện tại ở Mỹ không khác biệt cơ bản chính quyền tiền nhiệm về định hướng chiến lược và chính sách đối với Trung Quốc.

Trong chương trình nghị sự của các cuộc trao đổi giữa ông Blinken với phía Trung Quốc nhân chuyến đi này là chiến sự ở Ukraine, vấn đề Đài Loan, chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Biển Đông, vấn đề nhân quyền, xung khắc thương mại và chuyện Mỹ cấm chuyển giao công nghệ hiện đại cho Trung Quốc. Chính chương trình nghị sự này có thể cho thấy chuyến công du Trung Quốc của ông Blinken không thể đưa lại sự khởi đầu mới cho quan hệ song phương, chưa làm lộ diện triển vọng nào cho khả năng cùng nhau xử lý ổn thỏa mọi vướng mắc và bất hòa lâu nay giữa hai bên.

Mỹ - Trung giữ cầu quan hệ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken

Reuters

Bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích cơ bản hiện tại cũng như lợi ích chiến lược lâu dài vẫn sâu sắc và quyết liệt đến mức hai bên hiện chưa có bất kỳ biểu hiện thiên thời, địa lợi và nhân hòa nào để có thể cùng nhanh chóng khắc phục được chúng. Từ sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden bên lề cuộc gặp cấp cao cuối năm ngoái của nhóm G20 ở Indonesia đến nay, mối quan hệ giữa hai nước này trong thực chất còn xấu đi hơn trước. Cho nên ông Blinken đi Trung Quốc chỉ để giữ cầu quan cũng như để thuyết phục Bắc Kinh không ủng hộ chiến sự Nga phát động ở Ukraine.

Trung Quốc có dụng ý gì khi công bố năng lực tên lửa bội siêu thanh YJ-21?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.