Mỹ trừng phạt 2 quan chức quân đội Campuchia

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Mỹ ngày 10.11 tuyên bố trừng phạt các quan chức Campuchia vì cáo buộc tham nhũng tại căn cứ hải quân lớn nhất của nước này.

Mỹ trừng phạt 2 quan chức quân đội Campuchia  - ảnh 1

Binh sĩ đứng gác ở căn cứ hải quân Ream vào tháng 7.2019

reuters

South China Morning Post đưa tin chính phủ Mỹ ngày 10.11 tuyên bố trừng phạt 2 quan chức quân đội Campuchia vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến căn cứ hải quân Ream. Đây là căn cứ được đặt tại tỉnh Sihanoukville nằm bên bờ vịnh Thái Lan, tức phía nam Biển Đông.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, ông Chau Phirun, Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ Kỹ thuật và Vật liệu thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia, “âm mưu thu lợi từ các hoạt động liên quan đến việc xây dựng và nâng cấp các công trình ở Căn cứ Hải quân Ream”.

Campuchia phản ứng mạnh sau khi 2 tướng bị Mỹ cấm vận

Thông báo này cũng tuyên bố tướng Tea Vinh, tư lệnh hải quân Campuchia, ông Chau và các quan chức chính phủ khác “có khả năng âm mưu tăng chi phí cơ sở vật chất tại căn cứ và trục lợi cá nhân từ số tiền thu được”.

Ông Chau, Tea và các thành viên trong gia đình hai quan chức này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ phong tỏa bất kỳ tài sản nào hai quan chức này và các thành viên gia đình nắm giữ.

Mỹ đã tài trợ cho Campuchia xây các công trình tại căn cứ Ream. Tuy nhiên, các công trình này đã bị phá bỏ. Campuchia đang thực hiện nâng cấp căn cứ dưới sự tài trợ của Trung Quốc.

Sau đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cùng đưa ra thông báo khuyến cáo doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Campuchia lưu ý về rủi ro “tham nhũng, hoạt động tội phạm và vi phạm nhân quyền khi tiếp xúc với các doanh nghiệp khác”.

Các động thái này làm leo thang xung đột giữa Mỹ và Campuchia, vốn được chú ý nhiều hơn trong thời gian gần đây. Trong chuyến công du tới Campuchia vào tháng 6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nêu ra “những lo ngại nghiêm trọng” về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Ream.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố Trung Quốc đang giúp nước này xây dựng cơ sở hạ tầng mà "không kèm điều kiện nào". Tuy nhiên, một tuần sau, tùy viên quốc phòng Mỹ không được thăm toàn bộ căn cứ Ream. Điều này khiến Washington càng thêm lo lắng.

Bị Mỹ tố cản trở "tiếp cận đầy đủ" căn cứ hải quân, Campuchia nói gì?

Lo ngại của Mỹ lại gia tăng vào tháng trước sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc mới tại Ream, bao gồm ba tòa nhà mới và một con đường. Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) cũng báo cáo rằng các khu vực khác tại căn cứ đã được dọn sạch, dẫn đến khả năng xây dựng thêm công trình mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cừu thù hòa giải

Cừu thù hòa giải

Với việc để cho các nhà ngoại giao Iran trở lại Ả Rập Xê Út, trước mắt để vận hành lại phái bộ Iran tại tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Riyadh thực chất đang bình thường hóa trở lại quan hệ với Iran sau 6 năm ngưng trệ.