Mỹ truy tố Huawei và Phó chủ tịch Mạnh Vãn Chu

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28.1 chính thức truy tố tập đoàn Huawei cùng Phó chủ tịch Mạnh Vãn Chu với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Iran và đánh cắp công nghệ của công ty Mỹ.

Phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu chính thức bị Mỹ truy tố
Reuters

AFP dẫn bản cáo trạng gửi lên tòa án tại New York cho biết Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính toàn cầu, bị cáo buộc 13 tội lừa dối ngân hàng và giới chức Mỹ về mối quan hệ với 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA. Các công ty này bị cho là làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ.

Trong một cáo trạng khác gửi lên tòa án liên bang tại bang Washington, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 2 công ty con của Huawei 10 tội đánh cắp công nghệ thử nghiệm điện thoại thông minh “Tappy” của hãng viễn thông T-Mobile của Mỹ. Huawei còn bị cho là cản trở công lý khi bị T-Mobile dọa kiện. Huawei chưa bình luận gì sau khi bị truy tố.

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói các vụ truy tố này “vạch trần những hành động trơ tráo, kéo dài” của Huawei khi công ty này trục lợi từ các doanh nghiệp và tổ chức tài chính Mỹ, đe dọa sự công bằng và tự do của thị trường toàn cầu.

[VIDEO] Trách Tổng thống Trump "chính trị hóa" vụ bắt lãnh đạo Huawei, đại sứ Canada tại Trung Quốc mất chức

Bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada hồi tháng 12.2018 theo yêu cầu của Mỹ, bị cho là giữ vai trò chủ đạo trong việc sử dụng các công ty con để kinh doanh với Iran vi phạm lệnh cấm vận Mỹ.

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại ở Vancouver nhưng có thể sẽ sớm bị dẫn độ sang Mỹ. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết sẽ gửi yêu cầu dẫn độ trước hạn chót vào ngày 30.1. Phía Canada sẽ mở phiên tòa ngày 6.2 để quyết định việc dẫn độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm