Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Iran

25/06/2019 06:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24.6 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời cho biết các biện pháp này sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran.

Đài CNN đưa tin Tổng thống Trump nói rằng ông đã ký một lệnh hành pháp nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Tehran.
Chủ nhân Nhà Trắng khẳng định động thái mới sẽ ngăn lãnh tụ tối cao Khamenei và những người có mối liên hệ chặt chẽ với ông tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ tài chính quan trọng.
Tổng thống Trump nói sẵn sàng đối thoại với Iran, nhưng cảnh báo Washington vẫn không loại trừ hoàn toàn khả năng sử dụng hành động quân sự chống lại Tehran.
Chính quyền ông Trump cũng cho hay đang xây dựng một liên minh với các đồng minh để bảo vệ những tuyến đường vận chuyển ở vùng Vịnh.
Washington đã tố Tehran đứng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tuần gần đây. Iran đã cực lực bác bỏ các cáo buộc này.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nước này cùng với các đối tác sẽ thực hiện loạt biện pháp đối phó lệnh trừng phạt mới mà Mỹ sắp áp đặt lên Iran.
Ông Ryabkov cảnh báo việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ đẩy căng thẳng leo thang nên thay vào đó, Washington cần tìm kiếm đối thoại với Tehran.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là phi pháp, theo Reuters.
[VIDEO] Iran nói "chặn đứng" tấn công mạng của Mỹ nhưng vẫn sẵn sàng đối thoại
Căng thẳng Washington-Terhan leo thang theo sau vụ Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran dùng tên lửa nội địa bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) Global Hawk của Mỹ ở eo biển Hormuz vào sáng 20.6 (giờ địa phương). Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn hạ trong vùng biển quốc tế.
Sau đó, Tổng thống Trump xác nhận sau khi Tehran bắn rơi UAV Mỹ "ở vùng biển quốc tế", ông đã sẵn sàng cho tấn công 3 địa điểm ở Iran nhưng cuối cùng hủy bỏ kế hoạch vì sẽ khiến 150 người thiệt mạng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.