Mỹ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông

30/09/2014 07:54 GMT+7

Nhà Trắng đang theo sát những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông và cho biết "nước Mỹ ủng hộ khát vọng của người dân Hồng Kông".

Nhà Trắng đang theo sát những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông và cho biết "nước Mỹ ủng hộ khát vọng của người dân Hồng Kông".

Reuters ngày 30.9 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: "Nước Mỹ ủng hộ việc bỏ phiếu phổ thông tuân theo đúng luật cơ bản tại Hồng Kông và nước Mỹ ủng hộ khát vọng của người dân Hồng Kông".

"Chúng tôi tin rằng tính chính đáng trong chức vụ Trưởng đặc khu của Hồng Kông sẽ tăng lên đáng kể nếu mục đích tối thượng của luật cơ bản trong việc bầu cử bằng bỏ phiếu phổ thông có thể đạt được", Earnest cho biết.

"Một xã hội cởi mở với mức độ tự trị cao nhất có thể, và được điều hành dựa trên luật pháp, là điều tối cần thiết cho sự ổn định, thịnh vượng của Hồng Kông”, Wall Street Journal dẫn lời Earnest.

Nhà Trắng cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông ứng xử với người biểu tình bằng thái độ kiềm chế.

Wall Street Journal cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề cập vấn đề nhân quyền với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 11 tới đây.

Ngoài ra, phát ngôn viên Nhà Trắng cũng đề cập việc Trung Quốc kiểm duyệt nội dung liên quan đến Hồng Kông trong ngày 29.9. "Tôi được nghe báo cáo rằng Instagram bị chặn hôm nay, và có nhiều nỗ lực nhằm kiểm duyệt những trang web đang cập nhật về tình hình", Earnest cho biết.

Vài tiếng trước tuyên bố từ Nhà Trắng, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh phản đối bất kỳ thế lực nước ngoài nào ủng hộ “những phong trào bất hợp pháp” như phong trào đòi dân chủ Occupy Central ở Hồng Kông.

Đêm 29 rạng sáng 30.9, cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông lan rộng với khoảng 80.000 người tập trung lại các tuyến đường lớn. Theo The Telegraph, không khí trong đêm 29.9 khá ôn hòa, người biểu tình thắp nến và đàn hát.

Cảnh sát Hồng Kông thừa nhận họ đã dùng hơi cay “87 lần” trong những vụ đụng độ với người biểu tình đòi dân chủ hôm 28.9.

Dù vậy, trong ngày 29.9, chính quyền Hồng Kông tuyên bố họ đã rút lực lượng cảnh sát chống bạo động khỏi những con đường đang ngập tràn những người biểu tình đòi dân chủ.

Ngày 31.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định cho phép việc chọn Trưởng đặc khu Hồng Kông sẽ được tiến hành theo phương thức bỏ phiếu phổ thông từ năm 2017.

Tuy nhiên, các ứng viên phải do một ủy ban đề cử lựa chọn và số ứng viên được chọn chỉ từ 2 - 3 người, trong đó mỗi ứng viên phải được sự ủng hộ của hơn 50% thành viên ủy ban.

Quy định mới còn nêu rõ đặc khu trưởng đắc cử phải được chính quyền trung ương thông qua mới có thể nhậm chức.

Quyết định này gây lên sự phản đối mạnh mẽ trong người dân Hồng Kông. Các tổ chức sinh viên, tổ chức dân chủ đã phát động các phong trào bãi khoá, phong tỏa trung tâm để yêu cầu Bắc Kinh rút lại quy định trên.

TNM

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.