Mỹ và Đài Loan tăng cường hợp tác về chất bán dẫn

0 Thanh Niên Online

Thỏa thuận mới nhất giữa Washington và chính quyền Đài Bắc được đưa ra vào thời điểm Mỹ đang cố gắng củng cố ngành sản xuất chip trong nước.

Theo South China Morning Post, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan đã đồng ý thiết lập khuôn khổ mới để thúc đẩy đầu tư và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng như chất bán dẫn. Động thái này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận vì nước này gần đây kêu gọi Mỹ chấm dứt việc tiếp xúc chính thức với các quan chức Đài Loan.

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và lãnh đạo cơ quan kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua, cả hai bên đã đồng ý thiết lập khuôn khổ Hợp tác Đầu tư và Thương mại Công nghệ (TTIC). Khuôn khổ tập trung vào công nghệ sẽ cho phép hai bên “phát triển các chương trình thương mại và khám phá các hành động nhằm tăng cường chuỗi cung ứng quan trọng”, đồng thời thúc đẩy đầu tư vào Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc không được nêu tên trực tiếp, nhưng sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Đài Loan trong chính sách chất bán dẫn có thể tác động đến Bắc Kinh, vì các công ty công nghệ Trung Quốc hiện chủ yếu dựa vào nhà sản xuất chip của Đài Loan để làm ra những loại chip tiên tiến, ví dụ như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Mỹ và Đài Loan tăng cường hợp tác về chất bán dẫn - ảnh 1

Sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Đài Loan trong chính sách chất bán dẫn có thể tác động đến Trung Quốc

Reuters

Việc TSMC tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies đã giáng một đòn nặng nề vào hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của ông lớn viễn thông Trung Quốc. Bên cạnh đó, TSMC quyết định sẵn sàng cung cấp dữ liệu chuỗi cung ứng cho chính phủ Mỹ cũng gây thêm bất an cho Bắc Kinh, phương tiện truyền thông nhà nước Tân Hoa xã gọi đây là một phần “âm mưu” của Washington nhằm kiềm chế sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc.

Tháng trước, Mỹ và Đài Loan đã tổ chức đối thoại kinh tế thường niên lần thứ hai, tập trung vào các vấn đề nổi bật, bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, nền kinh tế kỹ thuật số, an ninh mạng 5G, và hành vi cưỡng bức kinh tế bị cáo buộc của Bắc Kinh. Trước sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian yêu cầu Mỹ nên ngừng tiếp xúc chính thức với các quan chức chính quyền Đài Loan.

Thỏa thuận mới nhất giữa Washington và Đài Bắc được đưa ra vào thời điểm Mỹ đang cố gắng củng cố ngành sản xuất chip trong nước. Chính sách ưu đãi hào phóng của chính phủ đã lôi kéo các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như TSMC và Samsung Electronics đến xây dựng nhà máy sản xuất chip mới trên đất Mỹ. Hiện TSMC đang xây dựng một xưởng sản xuất 5 nanomet tiên tiến ở bang Arizona với chi phí 12 tỉ USD. Samsung tháng trước đã đồng ý đầu tư một nhà máy chip mới trị giá 17 tỉ USD ở bang Texas. Tuy nhiên, dự luật trị giá 52 tỉ USD để cung cấp tài trợ liên bang cho các nhà máy bán dẫn mới đang bị đình trệ tại Quốc hội.

Bà Wang Mei-hua hôm 7.12 nói với truyền thông rằng khuôn khổ TTIC sẽ cho phép hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Đài Loan trong lĩnh vực 5G, xe điện và chất bán dẫn, những lĩnh vực mà Trung Quốc cũng muốn dẫn đầu. Bà Wang cho biết xuất khẩu công nghệ từ Đài Loan sang Mỹ đã tăng lên giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bao gồm thông tin nhạy cảm và các sản phẩm viễn thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm