Mỹ và Trung Quốc tiến gần đến việc giải cứu ZTE

23/05/2018 14:30 GMT+7

Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới một thỏa thuận có thể cứu ZTE thoát khỏi khủng hoảng, kể từ sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm ZTE mua các thành phần xuất khẩu của quốc gia này vào tháng trước.

Theo Theverge, cả Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý phác thảo một giao dịch có thể cứu ZTE, tuy nhiên các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và vẫn không chắc chắn rằng vấn đề sẽ được giải quyết. Dựa vào các thỏa thuận thì Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm thương mại của mình nhằm vào ZTE, cho phép công ty mua các thành phần và sử dụng phần mềm của Mỹ một lần nữa. Đổi lại, ZTE sẽ báo cáo những hành động của mình, bao gồm cả việc thay đổi ban quản lý và hội đồng quản trị công ty.
Bên cạnh đó, ZTE có thể cũng sẽ trả khoản tiền phạt lớn. Cụ thể, trong thông báo mới nhất đến các phóng viên từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết số tiền mà ZTE có thể đối mặt sẽ là 1,3 tỉ USD. Trước đó vào tháng 3.2017, ZTE đã bị phạt số tiền 1,2 tỉ USD do vi phạm các quy định cấm vận của Mỹ nhắm vào Iran và Triều Tiên.
Bên cạnh các cuộc đàm phán với ZTE, chính quyền ông Trump cũng đang thảo luận rộng rãi hơn với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp thương mại. Trung Quốc đã đề xuất xóa bỏ thuế quan trị giá hàng tỉ USD vào các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như là một phần của thỏa thuận.
Mặc dù việc xử lý ZTE như là một vấn đề liên quan đến thực thi pháp luật nhưng các nhượng bộ của Trung Quốc có thể làm dịu căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Trong thực tế, bản thân ông Trump cũng chia sẻ trên tweet cá nhân rằng các cuộc đàm phán về ZTE phản ánh thỏa thuận thương mại lớn hơn đang được Mỹ và Trung Quốc thực hiện. Điều này bao gồm cả việc Trung Quốc có chính sách giảm thuế đối với ô tô và phụ tùng xe hơi nhập từ Mỹ.
Tuy nhiên, ngay cả khi các cuộc đàm phán được nhất trí thì nó vẫn có thể bị Quốc hội Mỹ tác động, vốn cho rằng điện thoại ZTE có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.