Mỹ viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine, Nga nói đó là ‘thuốc an thần’

Khánh An
Khánh An
21/11/2023 12:02 GMT+7

Mỹ công bố viện trợ thêm 100 triệu USD vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Nga Anatoly Antonov chỉ trích gay gắt.

Mỹ viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine, Nga nói đó là ‘thuốc an thần’ - Ảnh 1.

Trong gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine có thêm một hệ thống HIMARS

AP

Trang The Kyiv Independent ngày 21.11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công bố viện trợ an ninh thêm 100 triệu USD khi ông đến thăm Ukraine, đồng thời cam kết hỗ trợ Kyiv về lâu dài.

Cụ thể, gói viện trợ mới gồm các tên lửa phòng không Stinger, hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) kèm đạn dược, đạn pháo 155 mm và 105 mm, các tên lửa chống tăng Javelin, AT-4 và hơn 3 triệu viên đạn dược cho vũ khí nhỏ.

Mỹ tuyên bố viện trợ thêm gói vũ khí cho Ukraine, Nga khẳng định không bao giờ thất bại

Ngoài ra, gói viện trợ còn gồm trang phục giữ ấm, phụ tùng và đạn dược công phá chướng ngại vật. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết gói viện trợ mới nhất này sử dụng khoản hỗ trợ trước đây được ủy quyền cho Ukraine còn lại từ những năm tài chính trước đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn gói viện trợ trên và cho biết nước này đang cần thêm nhiều đạn pháo. Ông cùng Bộ trưởng Austin đã gặp nhau trong vài giờ và ông Austin đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ sẽ không kết thúc.

"Thông điệp tôi mang đến ngài hôm nay là nước Mỹ đang ở cùng các bạn. Chúng tôi sẽ vẫn ở với các bạn về lâu dài. Điều xảy ra tại đây ở Ukraine không chỉ là vấn đề của Ukraine mà còn đối với cả thế giới. Chắc chắn nó là vấn đề đối với Mỹ", theo ông Austin.

Dự kiến trong tuần này, Bộ trưởng Austin sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, còn gọi là hội nghị thượng đỉnh Ramstein, để điều phối thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phản ứng về gói viện trợ mới của Mỹ, hãng TASS ngày 21.11 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng đây là "liều thuốc an thần" cho Kyiv "đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn".

"Điều quan trọng là phương Tây phải nhận ra rằng Nga, quốc gia đang chiến đấu vì lợi ích và an ninh quốc gia của mình, không thể bị đánh bại trên chiến trường", ông viết trên tài khoản Telegram của đại sứ quán.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 21.11 đến Kyiv trong chuyến thăm không công khai trước, nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Berlin đối với Kyiv.

Sĩ quan Ukraine nói đạn chùm của Mỹ khiến "quân Nga không hề thích thú"

Hãng AFP đưa tin ông Pistorius đến bằng xe lửa và dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Ukraine cũng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông Pistorius đến Kyiv kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay. Ngoài các cuộc gặp, dự kiến ông tham gia lễ đặt vòng hoa tại quảng trường Maidai và thăm một trung tâm huấn luyện quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.