Myanmar, Trung Quốc thúc đẩy 'Vành đai và Con đường'

0 Thanh Niên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chọn Myanmar làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 5 nước Đông Nam Á đang diễn ra (3 - 14.7).

Myanmar, Trung Quốc thúc đẩy 'Vành đai và Con đường' - ảnh 1

Ngoại trưởng Myanmar U Wunna Maung Lwin tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bagan, Myanmar

reuters

Trong cuộc gặp hôm 3.7, ông Vương và ông U Wunna Maung Lwin, bộ trưởng ngoại giao của chính quyền quân sự ở Naypyidaw, đã thảo luận về chương trình “Vành đai và Con đường” (BRI) của Bắc Kinh.

Theo tờ Nikkei Asia, hai bên đã nhất trí thúc đẩy việc xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Myanmar, gồm các dự án hạ tầng có liên kết với BRI, cũng như thúc đẩy việc kết nối mạng lưới điện của hai nước.

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng 5 cho hay dự án đường sắt kết nối 2 thành phố Đại Lý và Thụy Lệ của tỉnh Vân Nam đã vượt qua rào cản lớn khi hoàn thành việc khoan nhồi ở 6 đường hầm. Thụy Lệ giáp Myanmar và kế hoạch cuối cùng là mở rộng tuyến đường này đến bờ biển phía tây Myanmar, kết nối với một cảng đang được Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, xung đột hiện tại ở Myanmar khiến Bắc Kinh chưa thể khởi động bất cứ dự án lớn nào.

G7 tung sáng kiến 600 tỉ USD để cạnh tranh “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện quá khứ sống lại

Chuyện quá khứ sống lại

Tại cuộc gặp cấp cao vừa rồi ở thủ đô Accra của Ghana, lãnh đạo các nước châu Phi tham dự đã bàn về dự định đòi các nước thực dân châu Âu khi xưa bồi thường về những tội lỗi và thiệt hại gây ra cho các thuộc địa cũ ở châu Phi.