TNO

Năm dê nói chuyện dê: Vang danh dê núi Ninh Bình

15/02/2015 15:46 GMT+7

(Tin Nóng) Không phải ngẫu nhiên mà linh vật được chọn trang trí đường hoa Hàm Nghi (Q.1, TP.HCM) tết Ất Mùi 2015 này là loài dê núi Ninh Bình, bởi đất cố đô Hoa Lư này được biết đến như là “thủ phủ” của loài dê ngon nức tiếng.

(Tin Nóng) Không phải ngẫu nhiên mà linh vật được chọn trang trí đường hoa Hàm Nghi (Q.1, TP.HCM) tết Ất Mùi 2015 này là loài dê núi Ninh Bình, bởi đất cố đô Hoa Lư này được biết đến như là “thủ phủ” của loài dê ngon nức tiếng.


Dê núi Ninh Bình nổi danh cả nước  - Ảnh: Đinh Dụng

Dê được nuôi rất nhiều ở các làng xã. Dê được nuôi trên các triền núi, hòa mình với trời mây, ăn nhiều thảo dược nên thịt dê Ninh Bình ngon nức tiếng.

Ông Nguyễn Văn Phích (xã Trường Yên, H.Hoa Lư, Ninh Bình) có thâm niên hơn 30 năm chăn thả dê núi nói rằng, Ninh Bình hội đủ những điều kiện cần và đủ để nuôi được những con dê cho thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Những triền núi đá vôi thoai thoải, với nhiều loại cỏ, trong đó không ít loài thảo dược quý chính là “vùng đất hứa” cho những đàn dê. Đây là nguồn thức ăn phong phú cho dê và cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của dê núi Ninh Bình.

Mảnh đất cố đô Hoa Lư cũng may mắn sở hữu giống dê bản địa rất quý, nhỏ con, cân nặng chỉ chừng 20-25 kg nhưng thịt săn, thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN-PTNT Ninh Bình), toàn tỉnh hiện có 4 vùng chăn thả dê núi. Bà con nông dân đang chăn thả trên 20.000 con dê trên các triền núi để cung ứng cho các nhà hàng trên địa bàn. Trong đó có nhiều gia đình có truyền thống nuôi dê núi với những bí quyết riêng, truyền từ đời này qua đời khác.


Dê núi thuần thường nhỏ con, thịt săn chắc - Ảnh: Đinh Dụng


Dê được leo núi, ăn nhiều cây cỏ tự nhiên nên ngon thịt - Ảnh: Đinh Dụng

Người nông dân ở Ninh Bình nuôi dê theo 2 cách phổ biến: Nuôi dê bán sơn địa và nuôi dê núi. Gọi là nuôi dê bán sơn địa bởi một lẽ đơn giản: Ban ngày lùa dê núi gặm cỏ, tối lùa dê về chuồng ngủ nghỉ. Dê nuôi bán sơn địa được khách hàng ưa chuộng và được giá bởi dê được leo núi, ăn nhiều cây cỏ tự nhiên nên ngon thịt.

Tuy nhiên, thịt dê sinh ra trên núi, ăn ngủ trên núi cả đời còn hút khách sành ăn hơn nhiều. Theo ông Vũ Hùng Vương (thôn Áng Ngũ, xã Ninh Hòa, H.Hoa Lư), nuôi dê núi nhàn hơn nuôi dê bán sơn địa: không phải huấn luyện dê đi - về, không phải cho dê ăn… nhưng lại đòi hỏi người nuôi có kỹ năng đặc biệt, bao gồm cả việc kiểm tra đàn dê, thuộc lòng các đặc tính của từng con dê và săn dê trên núi. Nuôi dê núi, vì thế không đơn thuần chỉ để mưu sinh mà nhiều khi còn là một cái thú của những người như ông Vương.


Lùa dê lên núi - Ảnh: Đinh Dụng


Linh vật dê núi Ninh Bình trưng bày ở đường hoa Hàm Nghi, TP.HCM - Ảnh: Phạm Hữu

Không chỉ giỏi nuôi dê, người Ninh Bình còn rất giỏi trong việc chế biến những món ăn từ thịt dê. Đến Ninh Bình, thực khách có thể thưởng thức các món nem dê, dê hấp, dê nướng ăn kèm cơm cháy, tiết canh dê, cháo thịt dê, dê núi tái chanh... Trong đó dê núi tái chanh Ninh Bình là nổi tiếng hơn cả, ai đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên. Tại mảnh đất cố đô Hoa Lư, quán đặc sản thịt dê “mọc” ở khắp nơi, mỗi năm “thịt” trên 40 ngàn con dê để phục vụ các thượng đế.

Chính điều kiện tự nhiên và đôi tay tài hoa của những đầu bếp đã nâng tầm cho thương hiệu dê núi Ninh Bình, để dê núi ở mảnh đất cố đô Hoa Lư có nét riêng, vị riêng.

Bài, ảnh: Đinh Dụng

>> Năm gợi ý để ‘sung’ trong năm Con Dê 2015
>> TP.HCM: Đường hoa Tết nguyên đán 2015 dời về đường Hàm Nghi
>> Quảng bá Tràng An Ninh Bình trên kênh CNN
>> Singapore 50 tuổi: Điểm đến tết con Dê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.